ถามก่อนลบไฟล์ Windows 11 วิธีตั้งค่าให้ถามก่อนลบไฟล์

Windows 11 logo

กด Delete ที่ไฟล์แล้วไฟล์หายไปทันที ตั้งค่าให้ถามก่อนที่จะลบไฟล์ต้องทำอย่างไรใน Windows 11


สำหรับผู้ใช้งาน Windows 11 แล้วอาจมีปัญหาในการใช้งานการลบไฟล์ หรือกดปุ่ม Del และ Delete ที่ไฟล์แล้วไฟล์หายไปเลย ไม่หน้า popup ถามก่อนลบที่ปกติแล้วน่าจะขึ้นว่า “Are you sure you want to move this file to the Recycle Bin?” หรือ “คุณแน่ใจหรือไม่ว่าต้องการย้ายไฟล์นี้ไปยังถังขยะรีไซเคิล” ซึ่งบางครั้งทำให้เราเผลอกดลบไฟล์ไปโดยไม่ตั้งใจโดยการกดปุ่ม Delete จะต้องตั้งค่าอย่างไรให้มันถามก่อนจะลบไฟล์ใน Windows 11

Are you sure you want to move this file to the Recycle Bin

จริงๆรูปแบบการลบไฟล์ของ Windows มีการเปลี่ยนแปลงค่าเริ่มต้นมาตั้งแต่ Windows 8 แล้ว และการตั้งค่าให้ถามก่อนลบไฟล์ก็จะทำในลักษณะเดียวกันมาตลอด Windows 11 ก็เช่นเดียวกัน สามารถตั้งค่าง่ายๆให้ถามก่อนลบได้ ดังต่อไปนี้

วิธีตั้งค่าถามก่อนลบไฟล์ Windows 11

  • ให้คลิกขวาที่ถังขยะหรือ Recycle Bin จากนั้นให้เลือก Properties ดังภาพด้านล่าง
    recycle bin modern context menu
  • จากนั้นให้เลือกเมนู Display delete confirmation dialog และให้กด OK ออกมา
    Display delete confirmation dialog

เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะตั้งให้มันถามได้แล้วก่อนที่จะลบไฟล์ของเครื่องคอมพิวเตอร์เราได้แล้ว

นอกจากนั้นแล้วหน้าต่างดังกล่าวเราสามารถตั้งค่าขนาดของถังขยะได้ว่าจะให้ใหญ่หรือเล็กเท่าไหร่ ซึ่งหากตั้งค่าให้มีขนาดเล็กจะเพิ่มพื้นที่ความจุให้เครื่องของเรา แต่หากตั้งไว้เล็กมาก อาจทำให้ไฟล์ที่เราลบที่มีขนาดใหญ่ จะไม่ถูกเก็บไว้ในถังขยะไฟล์จะหายไปเลย หากจะตั้งค่าขนาดของถังขยะควรตั้งให้เหมาะกับการใช้งานของเราด้วย

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.