เปิดคอมพิวเตอร์ เล่นได้แปบเดียว ก็ค้าง เกิดจากอะไรได้บ้างมาดูกัน

thumbnail default

เปิดคอมพิวเตอร์


วันนี้ขอพูดถึงเรื่อง Computer กันบ้างดีกว่า หลังจากไปเขียนบทความเกี่ยวกับโทรศัพท์สะส่วนใหญ่ วันนี้คนใกล้ตัวเอาคอมพิวเตอร์มาให้ดูครับ อาการคือ เปิดคอมพิวเตอร์ไปสักพัก ดูหนังฟังเพลง หรือทำอะไรไปเลื่อยๆแล้วเกิดอาการค้าง ทั้งๆที่ไม่ได้เปิดอะไรหนักเลย เมื่อค้างแล้วทำอะไรไม่ได้เลย ต้อง restart อย่างเดียว ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร และ สาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง เรามาดูกันดีกว่า

คอมพิวเตอร์

สาเหตุที่ทำให้คอมพิวเตอร์ค้าง

  1. Ram มีปัญหา ปัญหาคอมพิวเตอร์ค้างส่วนใหญ่ จะเกิดที่แรมมีปัญหา อาจจะเสีย หรือ เกิดสนิมทองแดง ให้ลองถอดออกมาขัดด้วยยางลบ แล้วเสียบเข้าไปใหม่
  2. ไวรัส เรื่องไวรัส นี้เป็นประเดนสำคัญเหมือนกัน เพราะบางครั้งเราใช้งานไป ไวรัสทำให้คอมพิวเตอร์ค้าง เพราะรันโปรแกรมที่ทำงานหนัก ให้ลองติดตั้งโปรแกรม สแกนไวรัสดู หรือ อาจลง Windows ใหม่
  3. การ์ดจอ มีปัญหา ปัญหาเรื่องการ์ดจอ หากมีปัญหา หน้าจออาจเป็นเส้นก่อนเกิดอาการค้าง หรือ ภาพค้างอยู่จุดใดจุดหนึ่ง ให้ทำลักษณะค้างๆ ram คือถอดออกมาแล้วขัดด้วยยางลบแล้วลองเสียบไปใหม่
  4. ไฟไม่เพียงพอ ปัญหาไฟไม่พอของ Power Suppy นั้นก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาของคอมพิวเตอร์ ให้ตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ของเรามีอะไรต่อพ่วงเยอะมากไปหรือไม่ และ Power Suppy นั้นมี วัตต์ เท่าไหร่ (โดส่วนมากตอนนี้จะอยู่ที่ 550w) หากไม่พออาจต้องเพิ่มมากกว่านั้น
  5. ปัญหาเรื่องการเสือมสภาพของอุปกรณ์อื่นๆ เช่น เมนบอร์ด , CPU หรืออุปกรณ์ต่อพวงต่างๆ

การแก้ปัญหาเบื้องต้น

ปัญหาพวกนี้เราต้องตรวจสองให้รู้ก่อนว่า ตกลงมันเป็นที่อะไร การทดสอบง่ายๆครับแต่อาจต้องใช้เวลาหน่อย คือไล่ทดสอบทีหละตัว ยกตัวอย่างเช่น ram หากเครื่องมีแรม 2 ตัว ให้ลองถอดใช้ แรมหนึ่งตัวก่อน หากยังค้างอยู่ ให้ลองถอดอุปกรณ์ต่อพวงที่ไม่จำเป็นออกให้หมด เช่น CD-Rom , floppy disk หรืออื่นๆ หากมี HDD 2 ตัวลองเลือกใช้แค่ตัวเดียวก่อน และหากเครื่องมีการ์ดจอ แต่เรามีการ์ดจออนบอร์ดก็ลองเปลี่ยนมาใช้ออนบอร์ดเพื่อทดสอบก่อน การทำอย่างนั้นเราจะพอทราบเบื้องต้นว่ามีอะไรเสีย

หากเป็นร้านซ่อมทั่วๆไป ก็จะลองเปลี่ยนทีหละชิ้นและลองทดสอบเช่นเดียวกันครับ มีน้อยร้านมากที่จะใช้เครื่องมือในการทดสอบ

About modify 4847 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.