ไม่จบง่ายๆ ไมโครซอฟท์ อาจโดนข้อพิพาท ใหม่หากใช้ชื่อ OneDrive

OneDrive


ดูเหมือนว่าคราวนี้ไมโครซอฟท์จะโดนหลายทางแล้ว สำหรับบริการฝากไฟล์บนบนกลุ่มเมฆของไมโครซอฟท์ ที่มีข่าวเปลี่ยนชื่อจาก Skydrive เป็น OneDrive ไปเมื่อเร็วๆนี้ โดยล่าสุด เว็บไซต์ Neowin ได้รายว่าได้รับการติดต่อจาก COO ของ One.com ผู้ให้บริการเก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆให้กับองค์การในชื่อ Cloud Drive ในยุโรปมากว่าสามปีแล้ว ว่าบริษัทของเขากำลังพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องหมายการค้า

microsoft-onedrive

โดยหลังจากที่ ไมโครซอฟท์ จะทำการเปลี่ยนชื่อจาก Skydrive เป็น OneDrive เพราะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ โดยหากมาใช้ชื่อ OneDrive จะอาจจะมีปัญหากับ One.com เพราะบริการหรือรูปแบบใกล้เคียงกัน และอาจทำให้เกิดความสับสนได้ โดยเห็นว่าควรจะต้องปกป้องแบรนด์ของบริษัท ทั้งนี้เขายังเสริมอีกว่า เขาคาดหวังว่าก่อนที่ไมโครซอฟท์จะเลือกใช้ชื่อ OneDrive คงได้ศึกษามาอย่างดีแล้ว

One.com เป็นผู้ให้บริการที่มีบริษัทแม่อยู่ในประเทศเดนมาร์ก ซึ่งอยู่ในทวีปยุโรปเช่นเดียวกับ British Sky Broadcasting ที่ฟ้องไมโครซอฟท์ว่าละเมิดเครื่องหมายการค้าไปก่อนหน้านี้ และศาลตัดสินให้ผู้ฟ้องชนะคดีไปในที่สุด

ที่มา – Neowin ผ่าน blognone

คิดไปคิดมาก็น่าเห็นใจไมโครซอฟท์นะเนี้ย ขนาดจะเปลี่ยนชื่อหนีแล้ว ยังไม่วายโดยเจ้าของชืออื่นๆอีก แต่ก็อย่างว่านะครับ OneDrive ก็เป็นชื่อที่สั้นจนเกินไป และบริการของเจ้าอื่นๆก็มีลักษณะคล้ายๆกันดังที่กล่าวมา คงต้องรอดูกันต่อไปว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไร หรือ ไมโครซอทฟ์วางแผนเรื่องนี้มาเป็นอย่างดีแล้ว หรือไม่อย่างไร

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.