กระทู้แก้ร้อน!! ร้อนๆแบบนี้เพื่อนๆ ทำอะไรแก้ร้อนกันบ้าง วิธีแก้ร้อน แบบขำขำ หรือจริงจังก็ได้

สภาพอากาศ


จะบอกว่าปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ร้อนเอามากๆ หากสังเกตุในเฟสบุ๊คหรือโลกโซเซียลแล้ว เราจะเห็นคนบ่นว่าร้อนกันอยู่บ่อยๆในช่วงบ่ายๆ หากบ้านใครมีแอร์ก็เรียกได้ว่าเปิดตลอดเวลาแอร์พังกันไปข้างหนึ่งเลยทีเดียว วันนี้ผมก็เลยจะตั้งกระทู้แก้ร้อน อยากทราบว่าเพื่อนๆ คลายร้อนด้วยวิธีใดกันบ้าง จะเป็นตอบแบบจริงจังหรือขำขำๆก็ได้ไม่ว่ากัน วันนี้ผมมีบทความ ทั้งวิชาการและขำขำมาฝากกันครับ

หน้าร้อน

สภาพอากาศ

วิธีคลายร้อน (จาก กระปุกดอทคอม)

1. ระบายความร้อนด้วยพัดลม

พื้นฐานแรกของการคลายร้อนก็คงไม่พ้นพัดลมที่คงจะมีกันอยู่ทุกบ้านอยู่แล้ว หากในวันที่ความร้อนไม่พุ่งไปถึงจุดเดือดมากนัก การระบายความร้อนด้วยการเปิดพัดลมส่ายไปส่ายมา เพื่อไล่อากาศร้อน ๆ ในห้องก็น่าจะช่วยได้ เปิดหน้าต่างอีกสักนิด เพื่อให้ลมร้อนในห้องมีทางระบายออกไป และรับลมธรรมชาติเข้ามาในห้องก็จะดีมากเลยล่ะ

2. เดินเล่นชิล ๆ ในห้าง

เชื่อว่าหลายคนคงใช้วิธีนี้ในการดับร้อนเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะในห้างจะเปิดแอร์เย็นฉ่ำอยู่ตลอดเวลา ประหยัดไฟแถมยังได้ไปเดินเล่นอย่างนี้ก็ฟินสุด ๆ ไปเลยล่ะสิ แต่อย่าเผลอเดินช้อป เดินเที่ยวเพลินจนลืมนึกถึงเงินในกระเป๋า เดี๋ยวเสียเงินมากกว่าเดิม จะหาว่าไม่เตือนนะเอ้า

3. ใช้ม่านกั้นแสง

ถ้าห้องนอนคุณตั้งอยู่ในทิศที่จะรับแดดได้โดยตรง ก็ควรจะหาผ้าม่านที่มีความหนาสักหน่อย มาปิดกันแสงแดดที่จะเข้ามาในห้อง เพื่อเลี่ยงไม่ให้ห้องต้องเก็บความร้อนจนเกินไป อ้อ ร้อน ๆ แบบนี้อย่าลืมเปลี่ยนผ้าห่มจากผ้านวมเป็นผ้าแพร หรือผ้าที่บาง ๆ ด้วยล่ะ

4. เปลี่ยนเวลาออกกำลังกาย

ใครที่เคยออกกำลังกายในตอนสาย ๆ หรือตอนบ่ายของวันเป็นประจำอยู่แล้ว พอถึงหน้าร้อนก็คงต้องเปลี่ยนเวลานิดหน่อย มาเป็นออกกำลังในตอนเช้า ๆ (ไม่เกินเจ็ดโมง) หรือตอนเย็น ๆ ที่แดดร่มลมตกแทน (ห้าโมงเป็นต้นไป) เพื่อหลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อนจัดจนอาจเกิดสภาวะช็อกและหมดสติได้ค่ะ

รับมือกับซัมเมอร์นี้ ด้วย 15 วิธีคลายร้อน

5. ใส่เสื้อผ้าเนื้อบาง

เสื้อผ้าหนา ๆ หรือเสื้อผ้าสีเข้มเก็บเข้าตู้ได้เลยค่ะ หน้าร้อนอย่างนี้ผ้าเนื้อบางเหมาะที่สุดแล้ว อย่างผ้าคอตตอนหรือเสื้อผ้าที่เคยซื้อเก็บไว้ไปเที่ยวทะเลน่ะ ถึงเวลาเอามาใส่แล้วล่ะค่ะ

6. ฉีดน้ำเย็น ๆ ดับความร้อน

สำหรับสาว ๆ ที่ใช้น้ำแร่ฉีดหน้ากันอยู่แล้ว ลองจับขวดน้ำแร่ที่ฉีดกันอยู่ทุกวันใส่ตู้เย็นดูสิ เวลากลับมาจากข้างนอกร้อน ๆ จะได้ฉีดเพิ่มความสดชื่นให้ตัวเองได้ง่าย ๆ แต่ถ้าไม่มีน้ำแร่จะใช้น้ำธรรมดาใส่ขวดสเปรย์ก็ไม่ว่ากันจ้า

7. อาบน้ำบ่อย ๆ

ไม่มีอะไรที่จะให้ความสดชื่นกับร่างกายไปได้มากกว่าการอาบน้ำอีกแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าร้อนจัด ๆ ก็อาบน้ำมันซะเลย เสร็จแล้วก็โปะด้วยแป้งเย็นตอกย้ำความสดชื่นเข้าไปอีก ร้อนอีกก็อาบอีกบ่อย ๆ ได้ แต่อย่าลืมทาโลชั่นเพื่อป้องกันผิวขาดความชุ่มชื้นกันด้วยนะจ๊ะ

8. พกน้ำเย็นติดตัวตลอดเวลา

หน้าร้อนดื่มน้ำให้เยอะไว้ดีที่สุด วิธีที่ง่ายและไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำขวดบ่อย ๆ ก็คือการทำน้ำเย็นด้วยตัวเอง โดยเอาน้ำขวดพลาสติกแช่ในช่องแช่แข็ง จนเป็นน้ำแข็ง แล้วพกติดตัวไปไหนมาไหนด้วย พอน้ำแข็งละลายคุณก็จะมีน้ำเย็นไว้จิบตลอดทั้งวันแล้วล่ะ

9. พกพัดลมมือถือ

ในวันที่ต้องออกนอกสถานที่ พกพัดลมมือถือไปด้วยก็ดีค่ะ เผื่อมีช่วงไหนที่ร้อนจัด ๆ จะได้เปิดดับร้อนด้วยตัวเองได้ทันทีแบบไม่ต้องพึ่งแอร์หรือพัดลมที่ไหน หาซื้อง่ายและราคาก็ไม่แพงมาก ตกอยู่ประมาณ 65-600 บาทเท่านั้นค่ะ

รับมือกับซัมเมอร์นี้ ด้วย 15 วิธีคลายร้อน

10. หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

นั่นเพราะสองอย่างนี้มีคุณสมบัติช่วยคายน้ำออกจากร่างกายของเรา เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้ร่างกายขาดน้ำจนอยู่ในสภาวะช็อก ก็ดื่มน้ำเปล่าแทนดีกว่าค่ะ

11. เลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน

ในขณะที่ร่างกายมีความร้อนสูงอยู่แล้ว ถ้าได้กินอาหารรสจัดอย่างพวก ต้มยำ ผัดเผ็ด ก๋วยเตี๋ยว หรือซุปร้อน ๆ คงร้อนกันไปใหญ่ ทางที่ดีเลือกกินอาหารจานเบา ๆ ที่ไม่ได้ให้ความเผ็ดร้อนเท่าไร อย่างของทอด หรือผัดจืด ๆ ก็ดีนะคะ ป้องกันอาการท้องร่วงไปในตัวด้วย

12. เติมความหวานเย็น และผลไม้

อากาศร้อนจัดขนาดนี้ ใคร ๆ ก็ต้องการความเย็นสดชื่น ไอศกรีม น้ำแข็งไส และผลไม้ที่มีน้ำเยอะ ๆ อย่างแตงโมก็เป็นตัวเลือกที่หลายคนใช้ดับความร้อนเป็นประจำ หรือจะลองทำหวานเย็นกินเองก็ดีเหมือนกัน ประหยัดไปได้อีกเยอะ เวลาร้อน ๆ แค่คิดถึงของหวาน ๆ เย็น ๆ ก็ช่วยดับร้อนไปได้ครึ่งหนึ่งแล้วจริงไหมคะ

13. พยายามอย่าเครียดจัด

ความร้อนและความเครียดทำคนดี ๆ กลายเป็นคนบ้ามาก็มาก เพราะฉะนั้นทำใจให้สบายไว้ดีกว่า ไม่ว่าเรื่องอะไรเข้ามาก็พยายามคิดบวกเข้าไว้ค่ะ เดี๋ยวเรื่องร้าย ๆ ก็ผ่านไปได้ในที่สุด

14. ไปเที่ยวกันดีกว่า

ซัมเมอร์อย่างนี้ก็ต้องไปทะเลคลายร้อน แต่ถ้าไม่อยากแย่งกินแย่งเที่ยวกับใคร น้ำตก หรือวนอุทยานแห่งชาติก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกันนะ

15. ประคบน้ำแข็ง

ตัวช่วยที่ดีที่สุดในหน้าร้อนก็คงไม่พ้นน้ำแข็งแน่ ๆ ถ้าความร้อนมันพุ่งไปถึงขั้นสุดก็ใช้ผ้าขนหนูสะอาดห่อน้ำแข็ง แล้วเอามาถูหลัง เอ๊ย! เอามาประคบตามเนื้อตัวเพื่อลดความร้อนก็ได้ค่ะ เลียนแบบฉากเด็ดในหนังดังแบบเก๋ ๆ ก็แฮปปี้ดีเนอะ

วิธีคลายร้อนแบบฮาๆ ขำขำ

1. ใช้เย็นเตร็กซ์(อ่ะ งงดิ งงดิ) แค่ชื่อก็เย็นแล้ว 5555555+ สำหรับแผลสด แผลเปื่อย แผลพุพอง เป็นหนอง เจ้าของเดียวกับ โทนาฟฟฟฟฟฟ………

2. ทานเย็นตาโฟ …….. อืม …ไม่น่าเชื่อ อย่างงี้ต้องลอง

3. อย่าเล่นกับไฟ ตัวไฟเองมันก็ร้อนอยู่แล้วจึงควรเลี่ยงการเล่นกับไฟ แต่ถ้าอยากหาอะไรเล่นจริงๆ แนะนำให้เล่นของสูงแทนดีกว่า อย่างที่ว่ากันว่า ยิ่งสูง….ยิ่งหนาว
4. กางๆ หุบ ๆร่ม ….  ตอนกางน่ะไม่เท่าไร สังเกต ตอนหุบร่มจะมีลมเบาๆพัดไต้ร่มถ้าอยากได้ลมแรงๆก็ต้องหุบแรงๆ
5. เป็นทอง …..  จะได้ไม่รู้ร้อน

6. ไม่ใส่ผ้าพันคอกับเสื้อแขนยาว แม้ว่าเทรนด์จาก แป..รีส หรือนิว ย๊อร์ค จะมาแรงแต่อย่าลืมว่าที่นี่เมืองไทย ไทยแล๊น เป็นเมืองร้อนและบางทีหน้าร้อนบ้านเขายังหนาวกว่าหน้าหนาวบ้านเราอีก

7. ก่อหนี้ …. นึกถึงตอนเจ้าหนี้จอมเก๋าตามทวงหนี้ดิ เหอๆๆ อย่างนี้ต้องลอง

8. ทานผงชูรสต่างด้าวให้มากๆ พอผมร่วงจนหมดหัวแล้วก็ไม่ต้องเสียตังค์ไปตัดผมออกให้คลายร้อน แต่ระวังอาการน้อยใจที่จะตามมาด้วยนะคร๊า…….

9. ฟังเพลงของไอซ์ ศรันยู ได้ฟังเพลงของพี่ไอซ์ทีไร รู้สึกเย็นสบายทุกที

10. อั้นขี้(ขออภัยที่ใช้คำไม่สุภาพ) พออั้นนานๆจะมีอาการขนลุก อาการอย่างนี้รึเปล่าที่เขาเรียกว่า….หนาวขี้

 

About modify 4845 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

2 Comments

  1. ร้อนจะบ้าตายอยู่แล้วประเทศไทยยยยย อาบน้ำปล่อยมาก ไม่รู้จะไปไหน ตอนแรกอยากไปทะเล แต่ร้อนขนาดนี้ไปทะเลคงสุกอะ เดินห้างตากแอร์น่าจะช่วยได้มาก

Leave a Reply

Your email address will not be published.