ป้องกันเน็ตรั่ว iPhone (iOS) และจากระบบเครือข่ายมือถือค่ายต่างๆ

iOS Cellular Data


ปัญหาการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านการเชื่อต่อแบบ Cellular Data หรือการเชื่อต่อแบบเครือข่ายข้อมูลจากผู้ให้บริการมือถือ แล้วมีปัญหาเน็ตรั่วเช่นบางครั้งเราได้บริการเล่น Facebook ฟรี แต่ก็จำเป็นต้องต่อเน็ตเพื่อใช้งาน แต่แอพอื่นๆก็จะดึงเน็ตไปใช้อยู่ดี ทำให้การใช้ฟรีครั้งนั้นๆไม่ฟรีอย่างที่คิด แล้วแบบนี้จะทำอย่างไร สำหรับ iOS หรือ iPhone มีการตั้งค่าง่ายๆดังต่อไปนี้ครับ

ปิดเน็ตแบบ Cellular Data

วิธีนี้เป็นวิธีที่เบสิคที่สุด คือหากใครที่เชื่อต่อกับ Wi-Fi อยู่แล้ว ก็ไม่ควรเปิดเน็ตแบบ Cellular Data เอาไว้เพราะบางครั้งหากสัญญาณของ Wi-Fi อ่อนหรือหลุดไปก็จะดึงข้อมูลจาก Cellular Data หรือเปิดเน็ตจากมือถือนั้นหมายความว่าเราต้องเสียเงินทันที ทำให้โดยการเข้าไปที่ ตั้งค่า > ปิดข้อมูลเซลลูลาร์ ดังภาพด้านล่าง

iOS Cellular Data

เลือกปิดแอพพลิเคชั่นบางแอพที่เราไม่ต้องการให้ใช้ Cellular Data เมื่อต่อเน็ตจากมือถือ

กรณีเรามีความจำเป็นต้องต่อเน็ต ยกตัวอย่างเช่นเรามีโปรโมชั่นเล่น Facebook ฟรี แต่จำเป็นต้องเปิด Cellular Data เพื่อให้สามารถใช้เน็ตได้ แอพอื่นๆก็จะใช้เน็ตจนทำให้เราต้องเสียเงินค่าบริการจากแอพอื่นๆ หรือแอพอื่นๆกินแบนด์วิธมากจนเกิดไป เราสามารถเลือกได้ว่าจะเปิดแอพไหนและปิดแอพได้ ง่ายๆดังต่อไปนี้

ให้เข้าไปที่ ตั้งค่า > เปิดข้อมูลเซลลูลาร์ เลื่อนๆไปด้านล่าง ปิดแอพที่เราไม่ต้องการให้ใช้เน็ตทั้งหมด และเปิดใช้เฉพาะแอพที่เราอนุญาติเท่านั้น ดังภาพด้านล่าง

iOS Cellular Dataจากภาพด้านบนแอพทุกแอพจะไม่สามารถใช้งานเน็ต Cellular Data ได้นอกจาก LINE เท่านั้น

ปิดเน็ตจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ

Dtac

  • เปิดการใช้งาน dtac internet กด *104*71# โทรออก
  • ปิดการใช้งาน dtac internet กด *104*72# โทรออก
  • สอบถามเพิ่มเติมโทร. 1678 dtac call center

AIS

  • ปิดการใช้งานอินเตอร์เน็ต กด *129*1# โทรออก
  • เปิดการใช้งานอินเตอร์เน็ต  กด *129*2# โทรออก
  • ตรวจสอบสถานะ ปิด-เปิด การใช้งาน กด *129# โทรออก

True

  • เปิดการใช้งาน Internet กด *902*01# แล้วโทรออก
  • ปิดการใช้งาน Internet กด *902*02# แล้วโทรออก

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปยังต่างประเทศแล้วกังวนเรื่องค่าใช้จ่าย (บางครั้งเปิด Data Roaming ทิ้งเอาไว้) เราสามารถปิดบริการได้จากการโทร ด้วยการใช้เบอร์โทร *106# แล้วกดโทรออก สามารถปิดเน็ตได้ทุกเครือข่าย

การใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่ว่าจะเป็นแบบรายละเดือนหรือแบบนับจำนวนแบนด์วิธ เราควรดูด้วยว่าเรากำลังใช้งานเน็ตแบบรูปแบบไหนอยู่ เช่น หากใครใช้แบบรายเดือน ที่เป็นแบบไม่มีจำกัดข้อมูล (แต่บางครั้งก็จะให้ความเร็วที่ 3G มาน้อย) เราจำเป็นต้องเลื่อกการใช้งานให้เหมาะสม ทางที่ดีควรต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi หากต้องการโหลดแอพหรือดูวีดีโอ และยิ่งหากเปิดแบบนับตามจำนวน แบนด์วิธ ที่ใช้งานจริง ยิ่งต้องคำนึงถึงเรื่องการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมาก โหลดแอพ เปิดเพลง วีดีโอ ไม่ควรใช้ เพราะจะทำให้กินแบนด์วิธเป็นอย่างมาก ยิ่ง Youtbue หนึ่งมิวสิดวีดีโอเพลงอาจกินแบนด์วิธสูงถึง 60MB หากดูไฟล์ขนาด HD เมื่อไหร่ แบนด์วิธ อาจพุ่งไปหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

 

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.