Be My Eyes แอพช่วยเหลือ ผู้ความบกพร่องทางการเห็น ช่วยเป็นตาให้พวกเขา

Be My Eyes


ลองคิดภาพดูหากว่าเราไม่สามารถมองเห็นได้ เราคงทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างยากลำบาก แม้บางท่าน ที่มีความบกพร่องทางการเห็น ตั้งแต่เกิด ถึงแม้ว่าจะทำอะไรหลายๆอย่างได้อย่างดี แต่บางครั้งปัญหาต่างๆ ก็ไม่สามารถทำได้ด้วยความชํานาญ ยกตัวอย่างเช่น การอ่าน สถานที่ที่ไม่เคยไป หรือแม้แต่การที่จะรับประทานอะไรแปลกๆ ที่มองไม่เห็น

Be My Eyes

วันนี้ผมมีแอพหนึ่งแอพที่มีชื่อว่า Be My Eyes เป็นแอพที่ทำให้เราสามารถช่วยเหลือคนเหล่านี้ได้ โดยการเป็นตาให้กับเขา

โดยรูปแบบของแอพคือ เมื่อดาวน์โหลดแอพมาติดตั้งแล้ว ให้ลงทะเบียน พร้อมเลือกภาษา และการตั้งค่าต่างๆ (มีภาษาไทย) เมื่อมีผู้ขอความช่วยเหลือ จะมีให้เราตอบรับว่าจะช่วยเหลือหรือไม่ หากเราตอบ ตอบรับไป กล้องของผู้ความบกพร่องทางการเห็น จะเป็นเหมือนสายตาแทนเขา จากนั้นก็จะเริ่มมีคำถาม ที่เขาต้องการให้เราช่วยตอบว่ามันคืออะไร ทำอย่างไร แล้วแต่กรณีไป เช่น

  • ขนมปังนี้มีราขึ้นหรือไม่ หมดอายุเมื่อไหร่ ทานได้หรือไม่
  • สิ่งนี้คืออะไร (อาจจะเป็นกล่องเหมือนกล่องนม แต่อาจเป็นผลไม้ หรืออื่นๆ) เราสามารถช่วยมองแทน แล้วช่วยบอกเขาได้
  • อื่นๆ เป็นตาแทน

ตอนนี้แอพ Be My Eyes รองรับเฉพาะ iOS (iPhone, iPad และอื่นๆ) เท่านั้น สำหรับ Android มีข่าวว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา คาดว่าน่าจะมาเร็วๆนี้ เพราะตอนนี้การตอบรับก็เริ่มมีมากพอสมควร สามารถดาวน์โหลดแอพ Be My Eyes สำหรับ iOS ได้ที่ App Store

เมื่อดาวน์โหลดมาแล้ว จะมีให้เราเลือกว่า เป็นคนช่วยเหลือ หรือเป็นคนมีปัญหาทางด้านสายตา และให้เราตั้งค่าต่างๆ แล้วรอการแจ้งเตือน อย่างที่บอก

หลายคน คงอยากรู้ว่า แล้วคนที่มีปัญหาด้านสายตา สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้อย่างไร ตอนนี้ใช้งานบน iOS ก็สามารถใช้ผ่าน Voice over จะเป็นฟีเจอร์หนึ่งของ iPhone, iPad สำหรับคนมีปัญหาด้านการมองเห็น ลักษณะคือจะมีเสียงบอก เมื่อสัมผัสถูกเมนู หรือ ไอคอนต่างๆ ว่าเป็นอะไร หากต้องการเข้าสิ่งไหน ให้แตะที่ตรงนั้น 2 ครั้ง ก็จะสามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน (ใครอยากลอง ใช้งาน สามารถทดสอบได้ที่ ทั่วไป > ตัวเลือกการเข้าถึง > Voice Over)

apple_store_th

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.