วิธีปิด Voice Over ใน iPhone, iPad หรืออื่นๆใน iOS แล้วใช้งานไม่ถนัด

การใช้งาน Voice Over และการปิด Voice Over ใน iPhone 7, iPhone 6, iPhone SE, iPhone 5, iPad และอุปกรณ์ iOS อื่นๆ


หลายคนคงทราบดีเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ของ iOS ที่มีชื่อว่า Voice Over ที่เป็นการใช้งานสำหรับที่มีความบกพร่องทางสายตา ที่จะมีเสียงพูดเมื่อเราเลือก เมนูต่างๆขึ้นมาก่อน แล้วให้เราเลือก โดยการแตะสองครั้ง แต่บางท่าน ไม่รู้ว่ามีฟีเจอร์นี้อยู่ หรือไม่ทราบว่ามันทำงานอย่างไร แต่เผลอไปเปิดมัน ด้วยความอยากรู้ หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้บางครั้งถึงกับงง ว่ามันใช้งานอย่างไร และทำงานแบบไหน จนไม่สามารถใช้งานเครื่องได้ วันนี้ผมจะมาสอนวิธีปิดเจ้า Voice Over ใน iPhone หรืออื่นๆ ดังที่กล่าวมา

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Voice Over

  • การเข้าถึง เมนูใดๆ เมื่อเปิด Voice Over ทำได้โดยการแตะ 1 ครั้ง เพื่อเลือกมันก่อน จากนัันให้แตะ 2 ครั้งเร็วๆ เมื่อเข้าไปยังเมนูนั้นๆ
  • การที่จะเลื่อนหน้าจอ ไม่สามารถทำได้โดยการวาดนิ้ว เพียง 1 นิ้ว ต้องทำการวาดนิ้วด้วย 3 นิ้วพร้อมๆกัน เช่นการเลื่อนเมนู หรือการเปิดหน้าจอ

เมื่อเราทราบถึงการทำงานของมัน จะทำให้เราสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้อย่าง ไม่ติดขัดอะไร แต่จะมีปัญหาที่มันค่อยข้างลำบากในการใช้งาน จนหลายคนอยากจะปิดฟีเจอร์นี้ เราสามารถปิด Voice Over ง่ายๆได้ดังต่อไปนี้

เข้าไปที่การตั้งค่า เลือก ทั่วไป > ตัวเลือกการเข้าถึง > Voice Over แล้วทำการปิด

1 2 3

หากใครที่อ่าน สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Voice Over ที่ผมเขียยไป เข้าใจแล้ว จะสามารถใช้งานได้แบบง่ายๆ แต่หากใครที่ยังไม่เข้าใจ สามารถดูวีดีโอที่ผมทำขึ้นมา (ขออภัยที่ภาพไม่ค่อยชัดและมือสั่นไปนิดถ่ายคนเดียว) ด้านล่างได้เลยครับ

จะมีอีกวิธีที่ง่ายกว่านี้ คือการสั่งปิดด้วย Siri (ต้องสั่งเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่เราเปิดเอาไว้) ด้วยคำสั่ง “turn off voice over” ดังภาพด้านล่าง

VioceOver ก็จะทำการปิดได้แบบง่ายๆ ใครที่ ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ แนะนำให้เปิด Google แปลภาษาขึ้นมาแล้วเอาข้อความ turn off voice over ใส่ลงไป แล้วสั่งให้พูด เปิดสิริ แล้วเอาไปวางใกล้ลำโพง ก็ได้เหมือนกันนะจ๊ะ

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

5 Comments

  1. ขอบคุณมากนะค่ะ ที่ทำไม่ให้หนูต้องไปร้านโทรศัพท์เพื่อเสียค่าโง่ ขอบคุณมากจริงๆค่ะ

  2. เเล้วถ้าเปนเเบบเครื่องนอก มันลอค เข้าหลักไม่ได้อ่า เเล้วดันมี voice over เเล้วจะทำไงอ่าาา

Leave a Reply

Your email address will not be published.