เข้า Steam ไม่ได้ Windows 10 รวมวิธีแก้ไม่สามารถใช้งานสตรีมได้ 2021

ใช้งาน Steam ไม่ได้ เข้าไม่ได้ ทำอย่างไรดี


บทความนี้จะพูดถึงโปรแกรมที่ได้รับความนิยมสำหรับคนเล่นเกม นั้นก็คือโปรแกรม Steam สำหรับเรื่องที่จะพูดถึงกันก็คือ ปัญหาการเข้าใช้งาน Steam ไม่ได้ หลายคนอาจเจอปัญหาไม่เหมือนกัน ใช้งานไม่ได้ บทความนี้จะมาสรุปทางแก้ไขปัญหาการเข้าใช้งานสตรีมไม่ได้ให้ทราบกัน

Steam

สรุปปัญหาต่างๆที่หลายคนมักเจอได้แก่ปัญหาดังต่อไปนี้

เข้าสตรีมไม่ได้เปิดกดแล้วไม่มีอะไรขึ้นมาเลย

ปัญหาการเปิดแล้วไม่มีอะไรขึนมาเลย แม้แต่ error หรือขึ้นมาแปลกๆ ปัญหาอาจจาก Steam อาจถูกเปิดใช้งานอยู่แล้ว ให้ไปที่ Task Manager แล้วปิด Process ของ Steam ดังภาพด้านล่าง

End Task Steam

ให้เลือกตัว Steam แล้ว End task ปกติแล้วตัวอื่นๆจะปิดไปด้วยแล้วให้ให้ลองเปิดสตรีมขึ้นมาใหม่

ปัญหาเข้าสตรีมไม่ได้เกิดจากการเชื่อมต่อ

เมื่อกดเปิดโปรแกรม Steam จะมีการ Connect หรอติดต่อกับ Server อยู่หลายจุดมาก หลักๆเลยที่เรามองเห็นจะมีการเชื่อมต่ออยู่ 3 จุดได้แก่ การเชื่อมต่อตรวจสอบการอัปเดต ส่วนนี้จะเป็นส่วนแรกที่เราเปิด หากมีปัญหาการเชื่อมต่ออาจจะขึ้น Error ที่หน้านี้เลย

Updating Steam

การเชื่อมต่อ ต่อมาจะเป็นการเชื่อมต่อเกี่ยวกับบัญชีของเรา หากบัญชีของเรามีปัญหาหรือ Server ที่เกี่ยวกับบัญชีติดต่อไม่ได้ ก็จะขึ้น Error ในหน้านี้

Steam connect Account

ส่วนสุดท้ายเป็นการโหลดข้อมูลบัญชีมาแสดง รวมถึงฟีดข่าวต่างๆของ Steam ถ้ามีปัญหาในส่วนนี้หน้าตาจะว่างๆลักษณะภาพด้านล่าง

Steam connect

หากใครเป็นลักษณะนี้ให้ตรวจสอบว่า เป็นที่อินเทอร์เน็ตหรือมีปัญหาหรือเปล่าให้ลองปิดและเปิดอินเทอร์เน็ตใหม่ โดยการปิดแล้วเปิดเร้าเตอร์ใหม่ก็ได้ แต่หากเป็นฝังทางเซิร์ฟเวอร์ ก็ให้รอติดตามข่าวการแก้ไขต่อไป การเชื่อมต่อไม่ได้ทั้งหมดที่กล่าวมาเราอาจะได้รับข้อความ error ประมาณว่า Steam – Warning Steam is having trouble connecting to the Steam servers. RETRY CONNECTION or CENCEL

ลบ Cache ของ Steam ออก

delete appcache steam

ให้ลองลบไฟล์ที่อยู่ตำแหน่ง C:\Program Files (x86)\Steam\appcache หรือตำแหน่งที่คุณติดตั้ง Steam ให้เข้าไปยังโฟลเดอร์ appcache ลบทุกอย่างในนั้นออกให้หมด เพราะเมื่อเปิด Steam มามันจะสร้างไฟล์ใหม่ขึ้นมาเอง ไฟล์นี้จะเป็นไฟล์เก็บข้อมูลต่างๆเกียวกับเกมรวมถึงการอัปเดต หากมีปัญหาอาจเกิดจากไฟล์ดังกล่าวผิดปกติได้ การลบไฟล์ออกเป็นการแก้ไขปัญหาเข้า Steam ไม่ได้ที่เกิดจากแคชมีปัญหา

เวลาและวันที่ไม่ตรง เข้าทำให้เข้า Steam ไม่ได้

Time Windows 10

โปรแกรมสมัยนี้ หากเวลาของเครื่องเดินไม่ตรง อาจจะไม่สามารถเข้าโปรแกรมได้ Steam ก็เช่นเดียวกัน ควรตรวจสอบว่าเวลาเครื่องคุณเดินตรงหรือไม่บางครั้งบางทีถ่าย bios หมด ก็อาจทำให้เวลาเดินไม่ตรงได้ ก็ให้ตั้งเวลาให้ตรงแล้วลองเปิดใหม่ดู

Error เข้า Steam ไม่ได้เกิดจากตัว Steam มีปัญหา

กรณีไฟล์ติดตั้งมีปัญหาให้ลองถอดถอนโปรแกรมแล้วลงใหม่ การถอดถอนการติดตั้งสามารถเข้าไปที่ add/remove Programs ได้จากหน้า Control Panel หรือ กด Windows + S แล้วค้นหาคำว่า Apps & features เข้าไปแล้วมองหา Steam แล้วเลือก Uninstall

Uninstall Apps

นี้เป็นวิธีทั้งหมดเท่าที่พอจะนึกภาพออกได้ สำหรับใครที่เจอปัญหาในลักษณะดังกล่าวสามารถลองแก้ไขปัญหาได้ หากใครติดหรือมีปัญหาอื่นๆ สามารถสอบถามได้ที่ด้านล่างคอมเม้นท์อาจช่วยหรือหาวิธีแก้ไขในกรณีเกิดปัญหาการใช้งานสตรีมไม่ได้ในกรณีอื่นๆต่อไป

About modify 4880 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.