ก่อนหน้านี้มีข่าวเกี่ยวกับการจัดอันดับของสมาร์ทโฟน ในส่วนของ Google Search จะเปลี่ยนไป โดยปรับให้เข้ากับการใช้งานประเภทอุกรณ์พกพา โดยหากเว็บไซต์ไหน ที่รองรับ mobile-friendly ก็จะปรับให้ได้คะแนนดีในช่องค้นหาสำหรับมือถือหรืออุปกรณ์พกพา

ล่าสุด กฏข้อนี้ถูกนำมาใช้แล้วในวันนี้

google

สำหรับเจ้าของเว็บไซต์หรือ Webmaster ผู้ดูแลเว็บไซต์ สามารถเข้าไปเช็ค หน้าเว็บหรือเพจอื่นๆของเว็บตัวเองว่า เหมาะกับอุปกรณ์พกหาได้ดีหรือไม่ สามารถเข้าไปได้ที่ ทดสอบการทำงานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ Google แล้วรอตรวจสอบ และรอการคำนวนดูว่าจะได้ผลอย่างไร ดังภาพด้านบน

ดังที่เราทราบๆครับว่า ตอนนี้สมาร์ทโฟน ถือเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเลื่อยๆ ในขณะที่การใช้งาน PC น้อยลง เพราะสมาร์ทโฟน เป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำไปไหนก็ได้และถือว่าใช้สะดวกได้ทุกที ถึงแม้จะหน้าจอเล็กกว่า แต่ก็เข้าถึงคนได้มากกว่า ทำให้ google ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์พกพามากขึ้นเลื่อยๆ และเว็บไซต์ไหน ที่รองรับการเปิดจากมือถือ คือพอดีหน้าอ่านง่าย น่าจะเข้าได้กับสมาร์ทโฟนมากกว่า ทำให้การให้คะแนน ก็คงปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย

จากข้อมูลมีรายงานว่าวันที่ 21 มีนาคม คือวันนี้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะปรับตอนไหน หรือในขณะนี้ปรับไปแล้ว อาจจะมีผลบ้างสำหรับเว็บไซต์ที่ไม่รองรับมือถือนั้นเอง

** ข้อแนะนำ การปรับหน้าเว็บหรือทดสอบให้เข้ากับอุปกรณ์พกพาควร ตรวจสอบในทุกส่วนของหน้าเว็บไซต์ กล่าวคือ ในส่วนของเพจต่างๆ ของเว็บไซต์ด้วย ไม่ใช้เพียงแค่หน้าหลักเท่านั้น

ข้อดีสำหรับ นักท่องเว็บไซต์ผ่านมือถือ ก็คงจะเป็นเจอหน้าเว็บที่รองรับ สมาร์ทโฟนอยู่อันดับต้นๆ ทำให้ง่ายต่อการอ่าน หาข้อมูล เวลาค้นหานั้นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า