หน้าที่ของ CPU (Central Processing Unit) มีหน้าที่อะไร มาดูกัน

CPU


วันนี้เราจะมาพูดถึงหน่วยประมวลผลที่มีชื่อว่า CPU (Central Processing Unit) กันบ้างนะครับว่า CPU คืออะไร และมีหน้าที่อะไร

CPU

CPU คืออะไร

CPU มีชื่อเรียกภาษาไทยว่า “หน่วยประมวลผลกลาง” และชื่อเต็มๆแบบภาษาอังกฤษว่า Central Processing Unit เป็นหน่วยที่เอาไว้ประมวลผล ตามชุดคำสั่งต่างๆจากโปรแกรม (ซอฟต์แวร์)

การทำงานของหน่วยประมวลผลกลางแบ่งออกตามหน้าที่ได้เป็นห้ากลุ่มใหญ่ ๆ ดังนี้ โดยทำงานทีละคำสั่ง จากคำสั่งที่เรียงลำดับกันไว้ตอนที่เขียนโปรแกรม

  • Fetch – การอ่านชุดคำสั่งขึ้นมา 1 คำสั่งจากโปรแกรม ในรูปของรหัสเลขฐานสอง (Binary Code from on-off of BIT)
  • Decode – การตีความ 1 คำสั่งนั้นด้วยวงจรถอดรหัส (Decoder circuit) ตามจำนวนหลัก (BIT) ว่ารหัสนี้จะให้วงจรอื่นใดทำงานด้วยข้อมูลที่ใด
  • Execute – การทำงานตาม 1 คำสั่งนั้น คือ วงจรใดในไมโครโปรเซสเซอร์ทำงาน เช่น วงจรบวก วงจรลบ วงจรเปรียบเทียบ วงจรย้ายข้อมูล ฯลฯ
  • Memory – การติดต่อกับหน่วยความจำ การใช้ข้อมูที่อยู่ในหน่วยจำชั่วคราว (RAM, Register) มาใช้ในคำสั่งนั้นโดยอ้างที่อยู่ (Address)
  • Write Back – การเขียนข้อมูลกลับ โดยมีหน่วยจำ Register ช่วยเก็บที่อยู่ของคำสั่งต่อไป ภายหลังมีคำสั่งกระโดดบวกลบที่อยู่

CPU มีการเปลี่ยนแปลงสถาปัตยกรรมไปเลื่อยๆตามยุคสมัย โดยรวมแล้ว เพื่อปรับให้มีความเร็วในการทำงาน และ ประมวลผลได้เร็วขึ้นนั้นเอง

Core ใน CPU คืออะไร

หลายคนเคยเห็นคำว่า Single Core, Dual Core, Quad Core หรือ Octa Core และงงกับความหมายของมัน ว่ามันหมายความว่าอย่างไร Core จริงๆเปรียบเสมือนกับแกนของสมอง โดยหากเทียบก็เหมือนว่ามีแค่สมองเดียว (หากเป็นแบบ Single Core ต้องทำงานทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการคำนวนหรือมีคำสั่งอะไรมา หากมีแค่ Single Core จะต้องทำงานเองหมดทุกอย่าง เหมือนตัวคนเดียว แต่หากเพิ่มแกนมาเป็นแบบ Dual Core ก็จะได้สมองอีกหนึ่งตัวมาช่วยคิด หรือแบ่งงานไปช่วยกันทำ ทำให้การคำนวนคำสั่งต่างๆเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และก็มีการผลิต CPU ที่มี Core เยอะๆออกมาเลื่อยๆแล้วเรียก เรียงกันมาดังตัวอย่างด้านบน

ที่มา – วิกิพีเดีย , โซนซ่า

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.