เปลี่ยนบัญชี iCloud ทำอย่างไร และหาก ลบบัญชี iCloud ข้อมูลจะหายไหม

iCloud


เป็นปัญหาที่คนใช้ iPhone หรือ อุปกรณ์ iDevice ยังคงงงๆกันอยู่สำหรับ Apple ID และ iCloud ว่ามันต่างกันอย่างไร แล้วทำไมต้องมี iCloud และหากเราต้องการจะเปลี่ยน ID iCloud เราสามารถทำได้หรือไม่ และต้องทำอย่างไร และหากเปลี่ยนไปแล้ว ข้อมูลจะหายหรือไม่ มาเรียนรู้เกี่ยวกับ iCloud กันครับ

iCloud คืออะไร

ไอคราว ถือว่าเป็นแอพหรือตัวช่วยในการเชื่อมโยงอุปกรณ์ของเราอาทิเช่น ข้อมูล รูปภาพ การติดต่อของเราไว้ผ่านบนกลุ่มเมฆ เป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อของอุปกรณ์ iDevice เอาไว้ด้วยกัน มีหน้าที่เก็บข้อมูลสำคัญๆของเราเอาไว้ สามารถใช้งานร่วมกันได้ในอุปกรณ์ iDevice หากใช้บัญชีเดียวกัน และยังมีความสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือในเรื่องของความปลอดภัย เพราะ iCloud เป็นเหมือนตัวล็อคเครื่องปราการสุดท้าย หากมีผู้ไม่หวังดีพยามที่จะเอา อุปกรณ์ iDevice ของเราไป

โดยปกติแล้วบัญชีของ iCloud จะใช้บัญชีเดียวกันกับ Apple ID โดยสามารถเข้าไปเปิดการใช้งานได้ที่ ตั้งค่า> iCloud

เราสามารถเปลี่ยนบัญชี iCloud ได้หรือไม่?

การเปลี่ยนบัญชี iCloud เลยไม่สามารถทำได้ เราสามารถทำได้เพียงลงชื่อออกจากระบบ จากนั้นก็เข้าบัญชีใหม่ ที่เราต้องการ แต่ลงชื่อบัญชี iCloud ออกจากเครื่องจำเป็นต้อบงรู้รหัสผ่านของ iCloud เสียก่อน (เพื่อความปลอดภัย กรณีเครื่องถูกขโมยแล้วไม่ได้ใส่รหัสล๊อคหน้าเครื่องเอาไว้)

วิธีลงชื่อออกจาก iCloud

การลงชื่อออกจาก iCloud จำเป็นต้องมีรหัสผ่านของ iCloud เก่าเสียก่อน (หากไม่มี ไม่ต้องเสียเวลาอ่านต่อนะครับ ^^) จากนั้นให้เข้าไปดังภาพด้านล่าง

iCloudiCloud

จากภาพด้านบน บัญชี iCloud จะอยู่ตรงลูกศรชี้ เราสามารถเลื่อนลงมาล่างสุดจะพบเมนู “ลงชื่อออก” ดังภาพด้านล่าง

iCloud

iCloud

เมื่อเรากด “ลงชื่อออก” แล้ว จะมีข้อความแจ้งเตือน “หากคุณลงชื่อออกจากบัญชีของคุณ เอกสารและข้อมูล ทั้งหมดที่จัดเก็บอยู่ใน iCloud จะถูกเอาออกจาก iPhone เครื่องนี้” นั้นหมายความว่าการเชื่อต่อ เครื่องดังกล่าว จะถูกตัดออกจาก iCloud

iCloud

และจะมีคำถามว่า “คุณต้องการที่จะทำอย่างไร กับรายชื่อ iCloud ที่เชื่อมข้อมูลก่อนหน้านี้กับ iPhone ของคุณ หาต้องการเก็บไว้ให้เลือกเก็บไว้ใน iPhone ของฉัน” จะสามารถเก็บรายชื่อได้

iCloudจะให้เราใส่รหัสผ่านของ Apple ID (จะมีอีเมลบอกว่าเป็นหรัสผ่านของบัญชีไหน)

iCloud

จากนั้นให้รอการบันทึกข้อมูล

ลงชื่อออก iCloud

สามารถลงชื่อออก iCloud เรียบร้อยแล้ว เราสามารถเปลี่ยนรหัสของ iCloud ได้จากด้านบน หรือสร้าง Apple ID ใหม่ได้จากลูกศรด้านล่าง จากภาพด้านบน

ตรวจสอบ Apple ID ใน iTunes Store และ App Store

การตั้งค่ารหัสของ iCloud ควรเป็นบัญชีเดียวกันกับ Apple ID ที่ใช้สำหรับดาวน์โหลดแอพ หากต้องการจะเปลี่ยนให้ตรงกัน สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ การตั้งค่า > iTunes Store และ App Store ดังภาพด้านล่าง

iCloudiCloud

จะเลือกใส่ Apple ID เดิมหรือ ใหม่ ให้เหมือน iCloud ก็ได้เหมือนกัน

สำหรับการเปลี่ยนหรือลบบัญชี iCloud ก็มีประมาณนี้ หากใครมีปัญหาอะไร สามารถสอบถามได้นะครับ

About modify 4847 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

12 Comments

  1. ผมใช้icloudกับ ไอดี ไม่ตรงกัน ต่อนแรกผมจะเปลียนicloudแต่มันดัน ออกมาว่ารหัสผิด. เพราะเป็นทางร้านทำให้ ต้อนแรกก้เขาได้อยุ แต่หลังๆเหมือนเค้าจะเปลียน
    รหัสเลยเขาไม่ได้ ผมเลยทำการเปลียน ไอดี อยางเดียว
    จนวันนี้ หาวิธีไม่เจอเลย มีแต่ต้องจ่าย555

  2. คือปมได้เครื่องมาจากพี่ชายเเต่จำไอดีเเอปเปิ้ลไม่ได้อีเมลกัอไม่รุ้จะล้างก้อกลัวรุปหายครับทำไงดี

  3. ผมปิดแค่ค้นหาไอโฟนลืมลงชื่อออกแล้วรีเซตเครื่องเลยก้เลนจำพาสเวริดไม่ได้แต่อยากสมัครไอคราวใหม่ มันขึ้นว่า ไอดีนี้ใช้งานฟรีเต็มอล้วคืออะไรคับ มีวิธีแก้ไหมคับ

  4. ผมปิดแค่ค้นหาไอโฟนลืมลงชื่อออกแล้วรีเซตเครื่องเลยก้เลนจำพาสเวริดไม่ได้แต่อยากสมัครไอคราวใหม่ มันขึ้นว่า ไอดีนี้ใช้งานฟรีเต็มอล้วคืออะไรคับ มีวิธีแก้ไหมคับ

  5. ชื่อที่เราตั้งใหม่ ถ้าเราลงท้ายด้วย@icloud.com แล้ว.password เราใช้อันเดียวกับ.apple ID ได้ไหมคะ หรือต้องกำหนดใหม่คะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.