ลา โทมาทินา ครบรอบ 70 ปีเทศกาลปามะเขือเทศของสเปน

ลา โทมาทินา
ลา โทมาทินา doodle by google


วันนี้ Google ขึ้น Doodles อีกแล้วโดยเป็นรูปของมะเขือเทศ มีข้อความว่า “ลา โทมาทินา” ส่วนตัวไม่ทราบเหมือนกันว่าเทศกาลดังกล่าวมันคืออะไร เลยไปหาข้อมูลตจากเว็บไซต์มา จึงได้ทราบว่ามันคือเทศกาลปามะเขือเทศของชาวสเปน ที่จัดขั้นที่เมือง บาเลนเซีย

ลา โทมาทินา
ลา โทมาทินา doodle by google

เทศกาล ลา โทมาทินา (La Tomatina) ไม่มีวันกำหนด (วันที่) ที่แน่นอน แต่กำหนดเอาเป็นวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคม จากประวัติเล่าว่า เริ่มตั้งแต่ปี 1945 โดยเรื่องของมันเกิดจากงาน Gigantes y cabezudos ที่มีวัยรุ่นรวมงานและเกิดการทะเลาะกัน และแถวนั้นมีแผงขายมะเขือเทศ วัยรุ่นดังกล่าวถึงใช้มันขว้างปาใส่กัน หลังจากนั้นก็ได้รับการคลี่คลายโดยตำรวจ และเสียค่าปรับกันไป

ต่อมาในปีถัดไปเทศกาลดังกล่าว ก็มีวัยรุ่นทะเลาะกันเหมือนที่ผ่านมาอีก และก็ได้ใช้มะเขือเทศปาเข้าใส่กันอีก แต่คราวนี้เขาไม่ได้เอาจากร้านขายมะเขือเทศแต่เอามาจากบ้าน ของตัวเอง และก็โดนตำรวจปรับในที่สุดก็สั่งห้ามปามะเขือเทศ (น่าจะออกกฏหมายห้าม) แต่ก็ยังมีวัยรุ่นปามะเขือเทศในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคมดังเดิม

จนปี 1950 ก็ได้มีการอนุญาตปามะเขือเทศใส่กันได้ และปีถัดไปก็สั่งให้หยุดอีก จนสุดท้ายปี 1997 ก็เป็นเทศกาลอย่างเป็นทางการเพราะมีผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก แม้ก่อนหน้านี้จะมีการบังคับข้อกฏหมายแล้วก็ตาม จนเกิดที่มาของเทศกาลปามะเขือเทศ

จะเห็นได้ว่าเทศกาลดังกล่าวมีประวัติความเป็นมาไม่ได้นานเท่าไหร่ และก็เกิดจากวัยรุ่นกลุ่มเล็กๆ และก็ไม่ได้เป็นเทสกาลที่เกิดจากความสวยงามนัก แต่เมื่อมันเกิดมาแล้ว ทำให้ผู้คนสนใจ และอยากมีเทศกาลดังกล่าวต่อไป แม้ทางการจะไม่เห็นด้วยก็ตาม จนในที่สุดทางการก็ต้องยอมรับมัน ถือว่าเป็นเทศกาลที่น่าสนุกจริงๆ

ลา โทมาทินา ลา โทมาทินา ลา โทมาทินา

ที่มา – Wikipedia

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.