4G ประเทศไทย มาแน่นอน ยันเปิดให้ประมูล ปี 2557

thumbnail default

4G ประเทศไทย


4G มาแน่! กทค. เตรียมเปิดประมูลปี 2557 ชี้ราคาค่าบริการถูกลงอย่างแน่นอน โดยมีแนวโน้มลดลงทุกปี ปีละ 5-8%

วันนี้ (11 มกราคม) พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.)  เปิดเผยว่า หลังจากที่ กสทช. ได้ทำการเปิดประมูลคลื่นความถี่ระบบ 2.1 กิ๊กกะเฮิร์ตซ์ เพื่อให้บริการมือถือระบบ 3จี ไปเมื่อปลายปี 2555 ที่ผ่านมา ก็มีหลายฝ่ายยังคงมองว่า ประเทศไทยยังล่าช้ากว่าประเทศลาว ซึ่งเปิดบริการมือถือระบบ 4จี ไปแล้ว ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ตนเชื่อว่าอีกไม่เกิน 2 ปี  เราจะสามารถเปิดใช้บริการ 4จี ได้

ประธาน กทค. กล่าวว่า ล่าสุด ทาง กสทช. ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาเพื่อเตรียมการเปิดประมูล 4จีแล้ว เนื่องจากสัญญาสัมปทานมือถือบนคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิร์ตซ์ ระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กับบริษัท ทรูมูฟ และบริษัท ดีพีซี จะหมดลงในเดือนกันยายนนี้ ทำให้คลื่นความถี่จะกลับมาที่ กสทช. ดังนั้น ทาง กสทช. ก็จะนำคลื่นความถี่นี้ไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

พ.อ.เศรษฐพงค์ ยังกล่าวถึงการให้บริการมือถือระบบ 4จี ว่า ตอน นี้ 4จี กำลังเดินทางไปทั่วโลก ซึ่งประเทศไทยต้องตามเทคโนโลยีให้ทัน หรือไม่เช่นนั้น ก็ต้องจ้างให้ผลิตอุปกรณ์ที่ทั่วโลกไม่ผลิตแล้วมาให้ประเทศไทยใช้  ส่วนการเดินทางไปสู่เทคโนโลยี 4จี ของปประเทศไทยนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่าย ๆ เพราะหลังจากสิ้นสุดสัมปทานยังคงมีลูกค้าในระบบเดิมอยู่อีกกว่า 10 ล้านเลขหมาย ซึ่ง กสทช. จึงต้องแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ และเตรียมการทำงานเมื่ออายุสัญญาสัมปทานหมดลง เพื่อดูแลผู้บริโภคเหล่านี้ว่าจะต้องทำอย่างไร

ขณะเดียวกัน เมื่อมีการนำคลื่นความถี่ 4จี มาใช้แล้ว ราคาค่าบริหารจะถูกลงหรือไม่ ตนสามารถยืนยันตรงนี้เลยว่า ถูกลงอย่างแน่นอน เนื่องจากเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไป และการติดตั้งโครงข่ายต่าง ๆ หรือการจัดการจะง่ายขึ้น ทำให้การลงทุนและต้นทุนต่ำลง ทั้งนี้ เมื่อการลงทุนต่ำลงก็จะทำให้การบริการลดลงด้วยเช่นกัน โดยมีแนวโน้มลดลงทุก ๆ ปี ปีละประมาณ 5-8%

ท้ายนี้ พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวถึงเรื่องราคาการประมูลว่า ตนคงไปชี้อะไรไมได้ แต่ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น เนื่องจากการประมูล 3จี ครั้งก่อนเกิดการคลาดเคลื่อนเป็นอย่างมาก ทั้ง ๆ ที่การตั้งราคาประมูลครั้งก่อนเราไม่ได้ถูกกว่าประเทศอื่น แต่ก็ถูกโจมตีจากหลายฝ่าย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.