รู้หรือไม่ว่า iPhone 6s ใช้ชิป A9 ที่มีผู้หลิต 2 เจ้า และมีประเดนเรื่องคุณภาพต่างกัน


กำลังเป็นประเดนเกี่ยวกับชิป A9 ที่มีอยู่ใน iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ที่มีผู้ผลิต 2 เจ้า ได้แก่ Samsung และ TSMC ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่น A9 รุ่นเดียวกัน แต่สถาปัตยกรรมต่างกัน ในขณะที่ A9 ที่ Samsung ผลิตใช้ขนาด 96 ตารางมิลลิเมตร และใช้สถาปัตยกรรมขนาด 14 นาโนเมตร ส่วนของ TSMC มีขนาด 104.5 ตารางมิลลิเมตร และใช้สถาปัตยกรรมขนาด 16 นาโนเมตร ซึ่งตัวเลขก็ต่างกันแล้วในเรื่องของ สถาปัตยกรรม

 

สถาปัตยกรรม

โดยตอนนี้มีผู้ทดสอบแล้วว่า ชิปที่ผลิตจาก 2 เจ้านี้มีความแตกต่างกันอย่างไร โดยจากข้อมูลที่ออกมาคือ ชิป A9 ที่ผลิตโดย Samsung จะกินแบตเตอรี่ และร้อนกว่าที่ทาง TSMC ผลิต ส่วนเรื่องความเร็วนั้นพอๆกันไม่ต่างกันมาก

ตอนนี้ก็ยังไม่มีรายละเอียดใดๆออกมาว่า ชิปที่ผลิตจาก 2 เจ้านี้จะเข้าสู่ประเทศต่างๆ โดยใช้ชิปของเจ้าไหน ยกตัวอย่างเช่น เราไม่อาจรู้ได้ว่า iPhone 6s ที่เข้ามาในไทย ใช้ชิปที่ผลิตโดยใคร แต่เหมือนจะมีแอพที่สามารถตรวจสอบได้ (กรณีซื้อมาแล้ว) โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอพได้ที่ Lirum Device Info Lite – System Monitor

ที่มา – Austin Evans ผ่าน droidsans

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.