วิธีดูและเปลี่ยน IP Address มือถือ Android (IP บน Wi-Fi)

Android IP Address WiFi


Android IP Address WiFi

ปกติแล้วเวลาเราเชื่อมต่อใช้เน็ตผ่าน Wireless Router Wifi เร้าเตอร์นั้นๆจะทำการแจก IP Address ให้เครื่องมือถือเราแบบอัตโนมัติ แต่บางที อาจเกิดปัญหา IP ชนกัน  (ปัญหานี้เคยเกิดขึ้นกับผมเองมาแล้ว) หรือบางคนอยากจะเปลี่ยน IP Address ไม่ว่าเ่หตุผลอะไรก็ตาม วันนี้เราจะมาสอนวิธีการดู และการเปลี่ยน IP Address  ของมือถือ Android กันครับ

เริ่มแจกให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > WiFi

เลือก Wifi

ให้แตะค้างไว้ที่ WiFi ที่เราเชือมต่อ จะมีหน้างต่างเด้งขึ้นมาดังภาพด้านล่าง

แก้ไขเครือข่าย WiFi

ให้เลือก “แก้ไขเครือข่าย” ดังภาพด้านบน

ตัวเลือกขึ้นสูง ตั้งค่า WiFi

ให้แตะเลือก “ตัวเลือกขึ้นสูง” ดังภาพด้านบน

การตั้งค่า IP DHCPเราจะเห็น “การตั้งค่า IP DHCP” (หากใครไม่ขึ้น หลังจากเลือก “ตัวเลือกขั้นสูง” ให้กดย้อนกลับ ที่มือถือ จะได้หน้าต่างแบบด้านบน)

ให้แตะที่ การตั้งค่า IP DHCP จากนั้นให้เลือก “คงที่” ดังภาพด้านบน

เปลี่ยน IP Address บน Android

เราจะเห็น IP Address ของเครื่อง Android ของเรา เราสามารถแตะเพื่อเปลี่ยน แล้วเลือกบันทึกได้ทันที (การเปลี่ยน IP เราเปลี่ยนได้แค่ กลุ่มหลังสุดเท่านั้น และการเปลี่ยนใน Android เราจำเป็นต้องพิมพ์เองใหม่ทั้งหมด)

สำหรับการสอนนี้ผมทำในมือถือ Pure Android 6.0 Marshmallow นะครับ สำหรับใครที่ใช้ยี้ห้ออื่นที่มีการปรังแต่ง Android เช่น Samsung จะมีหน้าตาที่ต่างไปจากนี้เล็กน้อย แต่รูปแบบการเปลี่ยนจะคล้ายๆกัน

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

2 Comments

  1. IP address หรือชื่ออื่นเช่น ที่อยู่ไอพี, หมายเลขไอพี, เลขไอพี, ไอพีแอดเดรส คือฉลากหมายเลขที่กำหนดให้แก่อุปกรณ์แต่ละชนิด (เช่นคอมพิวเตอร์ เครื่องพิมพ์) ที่มีส่วนร่วมอยู่ในเครือข่ายคอมพิวเตอร์หนึ่ง ๆ ที่ใช้อินเทอร์เน็ตโพรโทคอลในการสื่อสาร เลขที่อยู่ไอพีทำหน้าที่สำคัญสองอย่างได้แก่ การระบุแม่ข่ายหรือส่วนต่อประสานเครือข่าย และการกำหนดที่อยู่ให้ตำแหน่งที่ตั้ง บทบาทของมันได้บรรยายไว้ว่า “ชื่อใช้แสดงว่าเราค้นหาอะไร ที่อยู่ใช้แสดงว่ามันอยู่ที่ไหน เส้นทางใช้แสดงว่าจะไปที่นั่นอย่างไร”

Leave a Reply

Your email address will not be published.