VGA, DVI, HDMI, DisplayPort ต่างกันอย่างไร คืออะไร

video cables

VGA, DVI, HDMI, DisplayPort พอร์ตการเชื่อมต่อสำหรับการ์ดจอกับจอแสดงผล

เคยสงสัยไหมว่าการใช้งานพอร์ตการเชื่อมต่อจอต่างๆ ที่มีมากมายหลายแบบในท้องตลาดไม่ว่าจะเป็น VGA, DVI, HDMI และ DisplayPort มีความแตกต่างกันอย่างไร และแต่ละอย่างคืออะไร มีความสามารถอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับพอร์ตการเชื่อมต่อที่กล่าวมากันครับ

VGA, DVI, HDMI, DisplayPort

VGA คืออะไร

VGA PORT

หากจะเปรียบเทียบจากพอร์ตทั้ง 4 พอร์ตที่กล่าวมาแล้ว VGA จะเป็นพอร์ตการเชื่อมต่อที่เก่าแก่ที่สุด ใช้สัญญาณแบบ Analog (อะนาล็อก) และมีแค่สัญญาณภาพเท่านั้น พอร์ตจะประกอบไปด้วยขาทั้งหมด 15 ขา และขาที่ใช้อยู่ประจำจะมีอยู่เพียง 5 ขาเท่านั้น ซึ่งประกอบไปด้วยภาพสี 3 สี และการบอกตำแหน่งแนวตั้งแนวนอน

DVI คืออะไร

dvi-a dvi-d dvi-i

ยุคหลัง Analog ก็เริ่มเข้าสู่ยุค digital การรับส่งข้อมูลแบบดิจิตอลก็เริ่มมีบทบาทมากขึ้น การส่งข้อมูลผ่าน digital มีความเสถียรมากกว่า Analog เพราะทนต่อสัญญาณรบกวนได้ดีกว่า ความยาวของสายไม่มีผลต่อการแสดงภาพเท่า VGA และจะทำให้ภาพคมชัดกว่า พอร์ต DVI จึงมารับหน้าที่แทน พอร์ต VGA ซึ่ง พอร์ต DVI แบ่งออกเป็นลักษณะได้หลายแบบซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับลักษณะการส่งข้อมูลกล่าวคือ DVI-A จะส่งข้อมูลแลล Analog อย่างเดียว DVI-D จะส่งข้อมูลแบบ Digital ส่วน DVI-I จะส่งข้อมูลได้ทั้งแบบ analog และ digital และก็แบ่งเป็นแบบ single link และ dual link ซึ่งความแตกต่างของมันจะเป็นเรื่องของ Resolution (ความละเอียดหน้าจอ) โดย single link ความละเอียดหน้าจอได้สูงสุดที่ 1920×1200 พิกเซล ส่วน dual link  ความละเอียด 2560×1600 พิกเซล สูงสุดที่ 60 Hz ทั้งคู่

HDMI คืออะไร

HDMI

HDMI ย่อมาจาก High-Definition Multimedia Interface เป็นอุปกรณ์ที่เข้าสู่ยุค digital เต็มตัว จะบอกว่ามันคล้ายก็ DVI หรือไม่ก็บอกว่าคลายกัน แต่ DVI จะหลงเหลือความสามารถของการส่งสัญญาณของ analog หลงเหลืออยู่บ้าง สำหรับ HDMI จะตัดในส่วนของ analog ออกไปทั้งหมด และเพิ่มในส่วนของ audio แทน ซึ่งทำให้การส่งสัญญาณผ่านสายแบบ HDMI จะสามารถส่งสัญญาณได้แบบทั้งภาพและเสียงได้พร้อมๆกัน โดยมาตรฐานของ HDMI ต่างออกไปตามเวอร์ชั่นของรุ่นที่เริ่มตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.0, 1.1, 1.2, 1.2a, 1.3, 1.3a, 1.4, 1.4a, 1.4b, 2.0, 2.0a, 2.0b และ 2.1 ซึ่งถือว่าเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดในตอนนี้ และมีหลายขนาดไม่ว่าจะเป็น A, B, C, D และ E เรื่องของ HDMI จริงๆมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆมากมาย ลองศึกษาได้จาก (Wikipedia ภาษาอังกฤษ) เพิ่มเติมอีกที

DisplayPort คืออะไร

DisplayPort

เรามักเห็นคำว่า DisplayPort ในส่วนของ MocBook หรือ Notebook ระดับ high end พอร์ต DisplayPort ต่างจาก HDMI ที่มีความสามารถมากกว่าและดีกว่า โดย HDMI จะประกอบไปด้วยพินทั้งหมด 19 พิน ส่วน DisplayPort  จะประกอบไปด้วยพินทั้งหมด 20 พิน รองรับความละเอียดของหน้าจอได้ดีกว่า HDMI เวอร์ชั่นประกอบไปด้วย เวอร์ชั่น 1.0, 1.1, 1.1a, 1.2, 1.2a, 1.3 และเวอร์ชั่นล่าสุด 1.4  (น่าจะออกเวอร์ชั่นใหม่ในเร็วๆนี้) รองรับ Resolution ได้สูงสุดถึง 8K (7680 × 4320) ในเวอร์ชั่นล่าสุดคือ 1.4

นี้เป็นรายละเอียดคร่าวๆของ port การเชื่อมต่อการแสดงผลที่ว่ามาทั้งหมด หวังว่าคงจะพอให้คุณเข้าใจว่าแต่ละอย่างมีความแตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนดีกว่ากัน ส่วนการเลือกซื้อหรือรายละเอียดเพิ่มเติมสิ่งที่ควรตรวจสอบคือเวอร์ชั่นของพอร์ตนั้นๆ เพราะก็จะมีรายละเอียดปลีกย่อยในแต่ละแบบแตกต่างกันออกไป ควรศึกษาเพิ่มเติมแต่ละอย่างหากสนใจที่จะใช้งานหรือเลือกซื้อครับ

About modify 4244 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.