Bios กับ CMOS ต่างแตกกันอย่างไร เหมือนกันไหม

bios

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Bios และ CMOS ความเหมือนที่แตกต่าง


หลายคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์และพอจะมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์อยู่บ้างน่าจะเคยได้ยินคำว่า Bios และ CMOS กันมาบ้าง และมีความรู้พื้นฐานว่ามันคือซอฟต์แวร์เริ่มต้นสำหรับคอมพิวเตอร์ก่อนที่เราจะติดตั้งระบบปฏิบัตการหลายคนยังจะระหว่างชื่อเรียก ระบบของ Bios และ CMOS ว่าควรเรียกอย่างไรและทั้งสองคำนี้แตกต่างกันหรือไม่และมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง บทความนี้เราจะมาให้คำตอบกัน

Virtualization Technology

Bios คืออะไร

BIOS เป็นเฟิร์มแวร์ที่ติดตั้งไว้ในแผงวงจรหลักของคอมพิวเตอร์หรือฝังไว้ในเมนบอร์ด ซึ่ง Firmwareจะถูกเก็บไว้ในชิปที่เรียกว่า bios ที่ติดกับเมนบอร์ดรูปแบบการเก็บจะเป็นการเก็บข้อมูลไว้แบบถาวรหรือที่เรียกว่า ROM มันจะไม่หายไปแม้จะไม่มีไฟสำรองก็ตาม มันทำหน้าที่ตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆที่เชื่อมมาเมนบอร์ด เมื่อเริ่มต้นคอมพิวเตอร์จะเริ่มตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆที่ต่อเข้ามา รวมถึงการตั้งค่าฮาร์ดแวร์ต่างๆเช่น CPU, RAM, การ์ดจอ รวมไปถึงอุปกรณ์เก็บข้อมูลต่างๆ เพื่อให้เราสามารถเลือกอปุกรณ์เก็บข้อมูลใดๆเพื่อเริ่มต้นใช้งานระบบปฏิบัติการต่อไป

Power On Self Test หรือ POST เป็นการตรวจเช็คอุปกรณ์ต่างๆที่ต่อร่วมเข้ากันมาว่าทำงานปกติหรือไม่และจะรายงานเป็นเสียงต่างๆที่เรียกว่า beep code ถ้าเมนบอร์ดของเรามีการต่อลำโพง bios ก็จะมีเสียงต่างๆแจ้งเตือน หากดัง 1 ครั้งแสดงว่าอุปกรณ์ต่างๆทำงานปกติและจะเริ่มขั้นตอนทำงานเริ่มระบบปฏิบัติการ

UEFI หรือ Unified Extensible Firmware Interface มันก็คือ bios ที่ถูกอัพเกรดการทำงานของ bios ต่างๆที่ล่าสมัย ในเรื่องต่างๆ ไม่เพราะ bios มีข้อจำกัดหลายอย่างยกตัวอย่างเช่น มองไม่เห็นพื้นที่เก็บข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ๆ รวมไปถึงไม่สามารถใช้งานเม้าส์ในหน้าต่าง bios ได้และความสามารถอื่นๆเพิ่มมาอีกมากมาย ซึ่งการมาของเจ้าตัว UEFI ไม่เพียงจะเพิ่มประสิทธิภาพให้สามารถใช้งานได้หลากหลายแล้ว ยังปรับเปลี่ยน UI หรือ Interface ให้ดูสวยงามเข้าใจง่าย

แต่ถึงเราจะมี UEFI ออกมาใช้งานกันหมดแล้วในบอร์ดรุ่นใหม่ๆ แต่เราก็ยังเรียกเจ้า Firmware ตัวนี้ว่า Bios กันอยู่ดี

CMOS คืออะไร

ดังที่กล่าวไปแล้วว่า bios จะเป็นเฟิร์มแวร์ ที่ลบไม่ได้และไม่มีการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าได้ฉนั้นหน้าที่ของ CMOS จะเป็นการจดจำการตั้งค่าของ bios ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วันที่ การตั้งค่าบูท การตั้งค่า CPU และทั้งหมดที่เรามีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมของ bios จะถูกเก็บไว้ในชิปอีกตัวหนึ่งที่เรียกว่า CMOS นั้นเอง

ชิป cmos ถูกจงใจทำให้มีการผันผวนต้องใช้พลังงานตลอดเวลาในการจดจำการตั้งค่าต่างๆ หรือสามารถที่จะสั่งให้มันลืมการตั้งค่าได้โดยการสั่งคืนค่าเดิมจากหน้าต่าง bios, ถอดถ่านเพื่อไม่ให้มีไฟเลี้ยง หรือใช้ jumper เพื่อเอาไว้สำหรับ reset การตั้งค่าในกรณีที่เราแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงการตั้งอะไรแบบผิดๆ จนไม่สามารถเริ่มคอมพิวเตอร์ได้ ฉนั้นเราเลยมักได้ยินคำว่าเคลียร์ cmos กันอยู่บ่อยๆ ถึงแม้จะเข้าใจว่า bios คืออะไร แต่ก็ยังคงงงๆกับ cmos อยู่ดีตรงนี้น่าจะตอบคำถามที่หลายคนสงสัยได้

เวลาเรา Flash BIOS ไปเปลี่ยนแปลงที่ตรงไหน

ถึงแม้ว่า Bios จะไม่สามารถลบหรือเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าได้ แต่เราสามารถอัพเกรดมันได้ ซึ่งการอัพเกรดมันสามารถทำได้โดยการ flash bios โดยจะมีการอัปเดตผ่านผู้ผลิตเมนบอร์ดยี้ห้อนั้นๆ โดยมันจะไปเปลี่ยนแปลงเวอร์ชันของ Bios แบบถาวรเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น bios เวอร์ชัน 1.1 เรา flash bios เวอร์ชันใหม่ลงไปเป็น 1.3 ต่อให้เรา เคลียร์ cmos แต่ bios ของเราก็ยังคงเป็น 1.3 เหมือนเดิม นั้นหมายความว่า bios ที่เราใส่ลงไปใหม่ จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือคืนค่าเดิมได้ นอกเสียจากมีการ flash ใหม่ทับลงไป นั้นหมายความว่าหากเราทำการ flash bios ผิดรุ่นหรือเกิดความผิดพลาดระหว่างการ flash ทำให้ bios ไม่ทำงานหรือทำงานผิดปกติจนเข้าใช้งาน bios ไม่ได้ เราจะไม่สามารถคืนค่าเดิมของ bios ได้

หาก flash bios แล้วเกิดปัญหาไม่สามารถเปิดคอมพิวเตอร์ได้ต้องทำอย่างไร

ดังที่กล่าวไปแล้ว เราไม่สามารถเคลียร์ bios ที่เราใส่ลงไปได้นอกจาก flash ลงไปใหม่ หากไม่สามารถเริ่มต้นคอมพิวเตอร์ได้ ทางแก้ทางเดียวคือต้องถอดชิปของ bios ที่เมนบอร์ดออกมาแล้วใส่ตัวใหม่ลงไป โดยต้องเป็น bios รุ่นของบอร์ดรุ่นนั้นๆด้วย โดยปกติทั่วไปแล้ว ถ้าร้านที่ทำหรือแก้ไข เขาจะมีอุปกรณ์สำหรับโคลน bios รุ่นต่างๆ ที่โหลดมาจากผู้พัฒนาเมนบอร์ดยี้ห้อนั้นๆ แล้วทำการเปลี่ยนชิป bios ให้ แต่ค่าใช้จ่ายบางครั้งก็แพงว่าซื้อเมนบอร์ดใหม่ ฉนั้นหากคิดจะ flash ต้องมีความชำนาญและระมัดระวังเป็นพิเศษ ถึงแม้ขั้นตอนทำจะไม่นานและไม่ได้ยุ่งยากอะไร แต่ถ้าเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการ flash อาจทำให้ไม่สามารถใช้งานบอร์ดน้้นๆได้อีกเลย

About modify 4850 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.