Intel NUC คืออะไร ดีหรือไม่ ต่างจากคอมพิวเตอร์อย่างไร

Intel NUC

มารู้จักกับ Intel NUC ดันดีกว่า ว่าคืออะไร Next Unit of Computing


เชื่อว่าหลายคนที่ค้นหามาเจอบทความนี้ น่าจะเคยได้ยินคำว่า Intel NUC  กันมาบ้าง และพอจะทราบคราวๆแล้วว่ามันคือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก แต่หลายคนยังเกิดคำถามที่ละเอียดอยู่ว่า Intel NUC  เกิดมาภายใต้เงื่อนไขอะไร จุดประสงค์ของมันคืออะไร และทำไมต้องซื้อมันมาใช้ เลยอยากจะรู้ว่าจริงๆมันคืออะไรกันแน่ เพื่อความแน่ใจก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้งานหรือซื้อมัน บทความนี้จะมาอธิบายกันว่าจริงๆแล้ว Intel NUC  มันคืออะไร

Intel NUC

Intel NUC เริ่มมีข่าวเปิดตั้งประมาณปี 2012 โดยมีการพูดถึงบอร์ดขนาดเล็กที่ชื่อ Next Unit of Computing คำย่อคือ NUC เพราะช่วงเวลานั้นคอมพิวเตอร์ขนาดจิ่วอย่าง Rasberry Pi ถือว่าได้รับความนิยมมากๆ Intel เลยสนใจที่จะมาลงตลาดนี้กับเขาด้วย

ถ้าจะให้พูดถึง Intel NUC มันก็คือ Mini PC ที่ Intel ทำตลาดในชื่อ Intel® Nuc หรือที่เรียกเต็มๆว่า Next Unit of Computer  ประมาณว่านี้แหละคอมพิวเตอร์ในอนาคต รุ่นต่อไป ขนาดที่เปิดตัวในช่วงแรกจะถือว่าเป็นขนาดมาตรฐานคือ 4×4 นิ้ว โดยจุดประสงค์คือทำให้คอมพิวเตอร์มีขนาดเล็กลง แต่ยังคงมีประสิทธิภาพเทียบเท่าขนาดปกติ เพื่อให้สามารถสะดวกในการเคลื่อยย้ายเหมือน Notebook แต่ยังมีความสามารถปรับเปลี่ยนได้คล้ายคอมพิวเตอร์แบบ PC

Intel NUC คืออะไร (คำอธิบายจากเว็บไซต์ Intel)

Intel® NUC เป็น PC รูปทรงกะทัดรัดที่มาพร้อมกับฐานเครื่องขนาดเล็ก Intel® NUC (ออกเสียงเช่นเดียวกับคำว่า “luck” หรือ “truck”) ซึ่งย่อมาจาก Next Unit of Computing ที่ได้รวบรวมพลังของ PC ขนาดปกติมาอยู่ในฝ่ามือคุณ

รับ Intel® NUC ในแบบที่คุณต้องการ มีให้คุณเลือกตั้งแต่มินิพีซี Intel® NUC แบบพร้อมใช้งาน ชุด Intel® NUC พื้นฐานเพื่อการประกอบด้วยตัวคุณเอง และบอร์ด Intel® NUC สำหรับการใช้งานแบบจำเพาะ

 

โดย Intel จะแบ่งกลุ่มของสินค้าเป็นแบบ

  • Mini PC Intel® NUC พร้อม Windows* 10 มีส่วนประกอบครบและพร้อมทำงานได้ทันที เครื่องปรับประสิทธิภาพมาโดย Intel ใช้งานได้อย่างไร้กังวลด้วยการรับประกัน 3 ปี และการสนับสนุนลูกค้าระดับโลกของ Intel
  • Intel® NUC Kit มาพร้อมบอร์ดที่ปรับแต่งได้และแชสซีที่พร้อมรองรับหน่วยความจำ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล และระบบปฏิบัติการหลากหลายรูปแบบ สำหรับธุรกิจ นักเรียน นักการศึกษา และนัก DIY
  • บอร์ด Intel® NUC ขนาดสี่คูณสี่นิ้วมาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ที่บัดกรีติดกับบอร์ด บอร์ดสามารถหาซื้อแยกจากชุดได้ เพื่อให้ได้ Mini PC ที่ปรับแต่ง ปรับขยาย และปรับตั้งค่าได้เต็มรูปแบบสำหรับโซลูชันหลากหลายประเภท
  • ตระกูล Intel® NUC Element กลุ่มขององค์กรประกอบโมดูลต่างๆ
  • ชุดแล็ปท็อป Intel® NUC เป็นที่รู้จักกันดีในด้านประสิทธิภาพและคุณสมบัติระดับสุดยอดที่อัดแน่นไว้ในฟอร์มแฟคเตอร์ขนาดเล็กที่น่าทึ่ง ตอนนี้เราได้นำขุมพลังของ Intel® NUC มาไว้ในแล็ปท็อปดีไซน์บางเฉียบที่เรียกว่า อัลตร้าโมบาย ชุดแล็ปท็อป Intel® NUC จะส่งมอบประสิทธิภาพที่นักเล่นเกมและผู้สร้างเนื้อหาต้องการโดยไม่ต้องใช้เวลาในการพัฒนาที่ยาวนาน โดยจะมีวางจำหน่ายผ่านพาร์ทเนอร์ที่เป็นช่องทางจำหนายของเราเท่านั้น

Intel NUC

ปัจจุบัน Intel พยายามทำ Intel NUC ให้มีความหลากหลายขึ้น และเฉพาะเจาะจงมากขึ้นให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของผู้ใช้มากขึ้นเล่น

  • หากต้องการนำไปสตีม เล่นเกม งานกราฟิก ก็จะมี Intel® Nuc Extreme Ghost Canyon, Intel® Nuc Enthusiast Hades Canyon
  • ถ้าต้องการทำงานทั่วไปก็จะใช้ Intel® Nuc Performance Frost Canyon” และ “Bean Canyon
  • นักศึกษา งานทั่วไป งานกราฟิก เน้นความทนทานแต่ก็มีประสิทธิภาพ Intel® Nuc Pro “Quartz Canyon” และ “Provo Canyon”, Intel® Nuc Rugged “Chaco Canyon”

ดังตัวอย่างที่กล่าวมาจริงๆยังมีอีกหลายรุ่น Intel พยามทำให้ Intel NUC มีความหลาหลายมากขึ้น และอาจทำให้กระแส Mini PC มาแรงในยุคต่อไปก็อาจจะเป็นไปได้ ก็ต้องมาดูว่าผู้ใช้งานจะตอบรับอย่างไร แล้วเพื่อนละ ชอบ PC ขนาดเดิมหรือชอบที่มันเล็ก ข้อดีข้อเสียคิดว่าต่างกันอย่างไร…

About modify 4836 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.