วิธีแก้ Invalid or damaged Bootable partition เกิดจากอะไร เปิดเครื่องก็เจอ

Windows won't boot

เปิดเครื่อง Windows 10 ขึ้นข้อความ Invalid or damaged Bootable partition เกิดอะไรขึ้น วิธีแก้อย่างไร


สำหรบผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรืออื่นๆ อาจเปิดคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วเกิดข้อความ “Invalid or damaged Bootable partition” ไม่สามารถใช้งานเครื่องได้ จึงเกิดคำถามว่า error ดังกล่าวเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไร บทความนี้จะมาสรุปปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจาก error ดังกล่าว พร้อมวิธีตรวจสอบและแก้ไขเบื้องต้นให้ได้ทราบกัน

Invalid or damaged Bootable partition
สำหรับ Error ดังกล่าวมีการรายงานว่า Invalid or damaged Bootable partition แปลได้ประมาณว่า “พาร์ติชันที่สามารถบูตได้ไม่ถูกต้องหรือเสียหาย

ปัญหาดังกล่าวชัดเจนแล้วว่าเกิดจากการหาพาร์ติชันที่ไว้สำหรับเปิดเครื่องไม่เจอหรือเสียหาย คราวนี้ก็ต้องมาดูกันว่ามันหาไม่เจอเพราะอะไร โดยสาเหตุที่ทำให้เสียหายและวิธีการเช็คเบื้องต้นมีดังต่อไปนี้

 1. ตรวจสอบว่ามีการเสียบ flash drive หรืออุปกรณ์ที่เก็บข้อมูลอื่นผ่าน USB ค้างอยู่หรือไม่ เพราะบางครั้งเครื่องอาจจะไปบูตผ่านอุปกรณ์ดังกล่าวทำให้ขึ้นข้อความ error ดังกล่าว ให้ถอดออกแล้วลองเปิดเครื่องดูใหม่
 2. บูต Disk ไม่ถูกต้อง ตรวจสอบใน Bios ว่ามีการตั้งค่า Boot ถูกหรือไม่ ต้องให้แน่ใจว่าตั้งค่า Boot ไว้ใน Disk ที่มี Windows อยู่
 3. ไฟล์บูทอาจมีปัญหาพวก MBR จำเป็นต้องใช้แผ่นหรือ Flash ที่มี Windows อยู่แล้วทำการเข้าเหมือนจะติดตั้ง Windows จากนั้นพอถึงขั้นตอนเลือกภาษาหรือใส่คีย์ ให้กด Shift + F10 จะเปิดหน้าต่าง Command ขึ้นมาให้พิมพ์
  bootrec.exe /fixmbr
  รอจนกว่าจะเสร็จแล้วพิมพ์
  bootrec.exe /fixboot
  รอจนกว่าจะเสร็จแล้วพิมพ์
  bootrec.exe /scanos
  รอจนกว่าจะเสร็จแล้วพิมพ์
  bootrec.exe /rebuildbcd
 4. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเปิดใช้งาน Bios Mode ไว้ถูก ต้องกับการตั้งค่าของ Disk พวก UEFI (GPT) หรือ Legacy (MBR)
 5. ตรวจสอบการเชื่อมต่อ Disk ว่ามีปัญหาหรือไม่ เช่น สายกาารเชื่อมต่อ สายไฟเลี้ยงต่างๆ
 6. Disk ที่ใช้สำหรับการบูตเสีย ไม่สามารถใช้งานได้

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีตรวจสอบและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเมื่อเจอข้อความ Invalid or damaged Bootable partition ตอนเปิดเครื่อง ให้ลองนำไปตรวจสอบดูหากเจอปัญหาดังกล่าว

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.