TRIM SSD คืออะไร วิธีเปิดหรือเช็ค TRIM SSD Windows 10

TRIM

TRIM ดีอย่างไร จะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องเราใช้งาน TRIM


สำหรับผู้ใช้งาน Windows และใช้งานพื้นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD (Solid State Drive) อาจจะกังวลเรื่องเรื่องการ Defragment เพราะข้อกำจัดของ SSD คือจำนวนการอ่านจะการเขียนทำให้อายุการใช้งานสั้นลง จนหาข้อมูลแล้วอาจจะไปเจอคำว่า “TRIM” ทำให้เกิดความสงสัยว่ามันคืออะไร มีหน้าที่อย่างไร และจะเช็คได้อย่างไรว่าเครื่องเราเปิดใช้งาน TRIM อยู่

SSD M.2 Nvme/PCle

TRIM คืออะไร

TRIM เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของ Windows 10 ที่เกี่ยวข้องกับ SSD โดยตรง โดยหน้าที่ของมันคือการกำจัดไฟล์ที่คงค้างอยู่ในพื้นที่เก็บข้อมูล โดยปกติแล้วถ้าเป็นที่เก็บข้อมูลแบบทั่วไป HDD เวลาเราลบไฟล์ข้อมูลต่างๆ ข้อมูลดังกล่าวจะไม่หายไปเลยจาก HDD แต่จะถูกซ่อนอยู่ จนกว่าจะเขียนทับลงไปจึงจะหายไปเอง คล้ายๆกลับการล้นออกมา ถ้าเป็น HDD จะสามารถจัดการแบบนั้นได้ สำหรับ SSD แล้วก็จะทำในลักษณะเดียวกัน แต่ข้อจำกัดของ SSD แม้มันจะอ่านเขียนได้เร็วกว่า HDD แต่เมื่อไหร่ที่พื้นที่มันเหลือน้อย มันจะเริ่มค่อยๆช้าลงไปเรื่อยๆ Windows จึงสร้างฟีเจอร์หนึ่งขึ้นมาที่ชื่อว่า TRIM ในการเคลียรไฟล์ที่ซ่อนอยู่ดังกล่าว เพื่อให้ SSD มีพื้นที่ว่างแบบที่มันควรจะเป็น เพื่อไม่ให้สงผลกับเรื่องความเร็วของมันนั้นเอง

โดยปกติแล้วค่าเริ่มต้นของ TRIM จะถูกเปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้นอยู่แล้วสำหรับ Windwos 10 หากเราใช้งาน SSD เราสามารถเช็คได้โดยการพิมพ์คำสั่ง

fsutil behavior query DisableDeleteNotify

ในส่วนของ Command Prompt (กดปุ่ม Windows R พิมพ์ CMD หรือ Command Prompt เลือก Run as adminsistrator)

cmd Command Prompt runadministrator

Administrator Command Prompt

หลังจากพิมพ์ fsutil behavior query DisableDeleteNotify ถ้าขึ้นเป็น

fsutil behavior query DisableDeleteNotify

  • NTFS DisableDeleteNotify = 0 (Disabled)  > หากขึ้นแบบนี้แสดงว่ามีการใช้งาน TRIM ใน NTFS แล้ว
  • NTFS DisableDeleteNotify = 1 (Enabled) > หากขึ้นแบบนี้แสดงว่าไม่ได้มีการเปิดใช้งาน TRIM
  • NTFS DisableDeleteNotify is not currently set >มีการเปิดใช้งาน TRIM แต่ยังไม่ได้ตั้งค่า แต่มันจะ ใช้งานโดยอัตโนมัติหากเชื่อมต่อ SSD ที่มี NTFS

ปิดหรือเปิดใช้งาน TRIM

หากเช็คแล้วขึ้นข้อความ NTFS DisableDeleteNotify = 1 (Enabled) > แสดงว่าไม่ได้เปิดใช้งาน TRIM ให้เปิดใช้งานโดยใช้คำสั่ง

เปิด TRIM

fsutil behavior set DisableDeleteNotify 0

ปิด TRIM (ไม่แนะนำหากคุณใช้งาน SSD)

fsutil behavior set DisableDeleteNotify 1

Optimize และ Defragment ยังจำเป็นอยู่ไหมหากใช้ SSD

Optimize and Defragment

โดยปกติแล้วหากใช้งาน Windows 10 เมื่อเราใช้งาน SSD เมื่อเราสั่ง Optimize Windows จะทำการ TRIM แทน มันก็จะเป็นการช่วยล้างข้อมูลที่คงค้างอยู่ใน SSD ของเราได้

About modify 4882 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.