สายแลนวิ่งแค่ 100 Mbps ไม่ได้ 1 Gbps แก้อย่างไร

Lan Cable

วิธีแก้ไขให้เน็ตวิ่ง 1 Gbps เต็มสายแลนวิ่งเต็มสปีด


สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ ติดตั้งอินเทอร์เน็ตหรือเดินสายแลนภายใน จะใช้ความเร็วที่รองรับ 1 Gbps หรือ 1000 Mbps ได้อย่างไร หากเครื่องของเราแสดงโชว์ว่ากำลังใช้งานอยู่แค่ 100 Mbps เรามีวิธีตรวจสอบได้อย่างไรว่าเราสามารถใช้งานได้แบบไหน และการตั้งค่าอย่างไร หรือต้องทำอย่างไร หากต้องการให้ได้ความเร็วที่ 1 Gbps

Speed Ethernet Status

ตรวจสอบว่าอุปกรณ์ของเราว่ารองรับ 1 Gbps หรือไม่

ตรวจสอบ device ในเครื่องรองรับหรือไม่

ให้ตรวจสอบว่าเครื่องของเรารองรับ Gigabit LAN หรือไม่ อาจดูที่สเปคคอมพิวเตอร์ของเราหรือดูรายละเอียดที่เมนบอร์ด

Gigabit LAN

ตรวจสอบสาย LAN ที่ใช้ในการเชื่อมต่อ

Lan Cable

โดยปกติแล้วสายที่รองรับการรับส่งข้อมูลแบบ 1Gbps จะต้องเป็นสาย CAT5e (1Gpbs) หรือ CAT6 (10 Gpbs) ซึ่งอาจมีข้อจำกัดอีกหากระยะห่างเกิน 100 เมตร

เร้าเตอร์แบบ Gigabit

Router

ตรวจสอบการใช้งานของเร้าเตอร์ว่ารองรับ หรือใหม่ ส่วนใหญ่เร้าเตอร์รุ่นใหม่มักจะรองรับอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามให้ตรวจสอบหากพบปัญหาใช้งานได้แค่ 100 Mbps

ตรวจสอบความผิดปกติของ port rj45

ในบางกรณี rj45 หัวที่เสียบของสายแลนมีปัญหาอาจทำให้สปีดของมันลดลง อาจเกิดได้น้อยแต่ก็เคยเจอปัญหากันมาเยอะแล้ว ให้ลองตรวจสอบหากหากทางแก้ไขแล้วไม่หาย

ดูการตั้งค่าใน Windows

หากเราดูที่อุปกรณ์แล้วไม่มีปัญหาอะไร อาจเกิดจากการตั้งค่าของ Windows เอง ให้ไปที่ช่องค้นหาโดยการคลิกขวาที่ปุ่ม Start หรือกด Windows + S แล้วพิมพ์ “View Network Connections” ให้เลือก View Network Connections ให้คลิกขวา Ethernet ตัวที่ใช้งานอยู่แล้วให้เลือก Properties จะได้แบบภาพด้านล่าง

Client for Microsoft Networks

ให้เลืกเมนู Client for Microsoft Networks แล้วเลือก Configure…

Speed And Duplex

จากภาพด้านบนให้เลือกแถบ “Advanced” แล้วเลือก “Speed & Deplex” ด้านซ้ายมือ และเลือกด้านขวามือเป็น 1.0 Gbps Full Duplex หรือ Auto Negotiation เพื่อให้วิ่งเต็มสปีดตามสเปคของเครื่อง

Ethernet Status 1 Gbps

ทั้งหมดนี้เป็นการตั้งค่าเบื้องต้นหากเจอปัญหาสายแลนวิ่งไม่เต็มสปีดตามสเปคของเรา อย่างไรก็นำไปปรับแก้ไขหรือตรวจเช็ดกันดูนะ

About modify 4889 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.