อัปเดต Bios ไม่ได้ Initialize… Please plug-in Battery and Battery capacity needs more than 20%!! คืออะไร

initialize... Please plug-in Battery and Battery capaciry needs more than 20%!!

Flash Bios ไม่ได้ขึ้น initialize… Please plug-in Battery and Battery capacity needs more than 20%!! แก้อย่างไร


สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์และต้องการอัปเดต BIOS ในกรณีเครื่องมีปัญหาหรือต้องการฟีเจอร์ใหม่ของเฟิร์มแวร์ของอุปกรณ์อาจต้องทำการ Flash Bios ให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆหรือแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆของอุปกรณ์ที่มีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ออกมาใหม่ แต่หากกดอัพเดต bios ไปแล้วขึ้นข้อความ

initialize…
Please plug-in Battery and Battery capacity needs more than 20%!!
System doesn’t permit to flash BIOS !!, Please press Power button to shutdown.

อาจเกิดความสงสัยว่าข้อความดังกล่าวคืออะไร ทำไมอัปเดตไม่ได้ แล้วต้องแก้ไขอย่างไร

initialize... Please plug-in Battery and Battery capaciry needs more than 20%!!

สำหรับปัญหาข้อความที่ขึ้นดังกล่าวแล้วไม่สามารถอัปเกรด Bios ได้นั้นจริงๆแล้วไม่มีอะไรเลย ปัญหาส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์แบบ Notebook หรือคอมพิวเตอร์ที่มีแบตเตอรี่ เพราะข้อความดังกล่าวเป็นการบอกสถานะแบตเตอรี่ของคุณประมาณว่า ให้เราเสียบปลั๊กเพื่อให้หรือให้แบตเตอรี่ของเรามีความจุให้มากกว่า 20% พร้อมบอกว่าระบบจะไม่อนุญาตให้อัปเดต bios ให้เราปิดเครื่องก่อน นั้นหมายความว่าตอนนี้คอมพิวเตอร์ของคุณมีแบตเตอรี่ต่ำนั้นเอง การแฟลชไบออส เป็นอะไรที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน เพราะมันเป็นการแฟลชไฟล์ใหม่ลงไปยังชิปของ Bios ไม่ใช้ CMOS หากมีอะไรผิดพลาดจะเกิดเป็นความผิดพลาดที่เฟิร์มแวร์หลักของระบบ อาจทำให้ไม่สามารถเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้อีกเลย

ฉนั้นการที่จะแฟลชไบออส ระบบจึงมีข้อกำหนดหลายอย่างรวมไปถึงเรื่องของแบตเตอรี่ด้วย เพราะหากเครื่องดับไประหว่างอัปเดต BIOS นั้นหมายถึงความผิดพลาดร้ายแรง ระบบจึงกำหนดว่าต้องมีแบตเตอรี่มากกว่า 20% หรือแนะนำให้เสียบปลั๊ก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบตหมดระหว่างการอัปเดตนั้นเอง

หากเจอข้อความดังกล่าวแนะนำว่าชาร์จแบตเตอรี่ให้เรียบร้อยหรือเสียบปลั๊กระหว่างการอัปเดต bios ก็จะแก้ไขปัญหา Error ข้อความดังกล่าวได้ ไม่ยุ่งยากอะไร

About modify 4836 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.