โฆษณามือถือ Android เด้งเอง วิธีปิดโฆษณาเด้งหน้าจอมือถือ แก้อย่างไร เกิดจากอะไร

Android LoGo

โฆษณากวนใจเด้งหน้ามือถือ Android หรือเวลาใช้งานเครื่องเปิดแอพมีโฆษณาเด้งขึ้นมา เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

สำหรับผู้ใช้งานมือถือ Android แล้วมีปัญหามีป๊อปอัปโฆษณาเด้งกวนใจ ไม่รู้ว่าเปิดมาจากไหน และมาจากไหน แม้ไม่ได้เปิดหน้าจอใดๆ ใช้งานอยู่ดีๆ ก็มีโฆษณาเด้งขึ้นมาหน้าจอ เลยอยากทราบว่าโฆษณาดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะต้องทำอย่างไรหากมีโฆษณามากวนใจเรา

Android

ปัญหาที่มีโฆษณาเด้งขึ้นมาตอนเราใช้งานมือถือของระบบปฏิบัติการ Android จริงๆมีไม่กี่อย่าง แต่จำเป็นต้องไล่ดูและสาเหตุให้เจอ โดยสิ่งที่ต้องตรวจสอบว่าการโฆษณาเกิดขึ้มมาจากไหนบ้างมีอยู่ 3 จุดใหญ่ๆด้วยกันดังต่อไปนี้

  1. มีการติดตั้งแอปที่เป็นแอปโฆษณา
  2. ติดตั้งแอปควบคุมจัดการระบบอย่างเช่น แอปธีม จัดการไฟล์
  3. เปิดการแจ้งเตือนเบราว์เซอร์เอาไว้ และมีการกดการแจ้งเตือนจากเว็บไซต์

ตรวจสอบแอปต่างๆในเครื่องว่ามีแอพแปลกปลอมหรือไม่

ให้ไปที่การตั้งค่า > แอปพลิเคชันและการอนุญาต > ตัวจัดการแอป (เครื่องบางเครื่องอาจจะเข้าไม่เหมือนกัน บางเครื่องอาจจะต้องเข้าไปในส่วนของอื่นๆ หรือทั่วไปก่อน ถึงจะเจอเมนูจัดการแอป)

ตัวจัดการแอป Android

เมื่อเข้าไปยังหน้าแอปต่างๆภายในเครื่องแล้ว ให้ตรวจสอบแอปที่หน้าสงสัย แอปอาจเป็นชื่อแปลกๆ ภาษาที่ไม่คุ้นเคย หรือมีเป็นแอปที่เราไม่รู้จัก สามารถเลือกลบแอปดังกล่าวที่น่าสงสัยออกไปได้เลย ส่วนใหญ่เราจะสามารถได้หมดทุกแอปที่เราต้องการ ส่วนแอปไหนที่เป็นแอประบบ มันจะไม่สามารถลบได้อยู่แล้ว เต็มที่ก็ได้แค่ถอดถอนการอัปเดต ถ้าขึ้นว่า ถอดถอนการอัปเดตแอปไหนแสดงว่าแอปนั้นเป็นแอปของระบบไมม่สมควรลมหรือทำการใดๆ

จัดการแอปพลิเคชัน Android

uninstall app andnroid

การเลือกลบแอปที่น่าสงสัยอาจต้องใช้ความสังเกตสักหน่อยเพราะบอกเจาะจงแอปไม่ได้เพราะมันมีหลายแอปมากที่ทำตัวเป็นโฆษณาน่าลำคาญ บทความนี้คงได้แค่คำแนะนำให้สังเกตเท่านั้น

ตรวจสอบแอประบบ

แอประบบถือเป็นแอปทีได้สิทธิในควบคุมเครื่องเราได้มากสุด ถ้าตัวแอปเองมันตัวโฆษณามันจะสร้างความลำคาญให้เราได้ในทุกๆรูปแบบ ฉนั้นก่อนดาวน์โหลดและอนุญาตแอปอะไร ให้อ่านสิทธิที่แอปขอให้ดีก่อนติดตั้ง เราสามารถตรวจสอบหรือตั้งค่าแอประบบได้คือ ให้เข้าไปยังหน้า แอปพลิเคชันและการอนุญาต คุณจะเห็นเมนูที่เขียนว่า การตั้งค่าแอประบบ

แอปพลิเคชันและการอนุญาต

การตั้งค่าแอประบบ Android

การตั้งค่าแอประบบ Android

ตรวจแอปที่น่าสงสัย หากเป็นแอปที่แปลกปลอมให้ทดสอบลบแอปดังกล่าวออก หากลบไม่ได้คงต้องดูวิธีการลบแอประบบที่ไม่สามารถลบได้ออกไป

ปิดการแจ้งเตือนเบราวเซอร์ในมือถือ

การแจ้งเตือนก็มีส่วนทำให้เกิดโฆษณาขึ้นมาได้ในมือถือยกตัวอย่างเช่น Chrome ในมือถือให้เปิด Chrome ขึ้นมา ไปที่จุดสามจุดด้านบน > การตั้งค่า > การแจ้งเตือน หากมีการเปิดการแจ้งเตือนอยู่ ให้ทำการปิดการแจ้งเตือนดังกล่าว ออก หรือคุณจะเข้าไปดูว่ามีการแจ้งเตือนหน้าเว็บไซต์ไหนไว้บ้าง และเลือกปิดหรือปิดกั้นการแจ้งเตือนเฉพาะได้

การแจ้งเตือน chrome android

นี้เป็นเพียงการตรวจสอบพื้นฐานหากมือถือ Android ของคุณมีหน้าต่างเด้งโฆษณากวนใจ ซึ่งสรุปสาเหตุและการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเอาไว้ ให้ลองนำไปตรวจสอบและแก้ไขกันดู

 

 

About modify 4265 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.