คีย์บอร์ดเปลี่ยนภาษาเอง เวลาพิมพ์ไปสักพักเปลี่ยนภาษาเอง ต้องทำอย่างไร Windows 10 และ 11

Windows 11 logo

Keyboard เปลี่ยนภาษาเอง พิมพ์งานอยู่เปลี่ยนภาษาเอง ต้องทำอย่างไร


สำหรับผู้ใช้งาน Windows อยู่แล้วเกิดปัญหาเวลาพิมพ์ๆ ไปแล้วเกิดอาการสลับภาษาเอง หรือเครื่องเปลี่ยนภาษาเองโดยอัตโนมัติ หลายคนสอบถามมากว่าเกิดจากอะไร ซึ่งปัญหามีหลายสาเหตุหลายที่มา บทความนี้จะมารวบรวมปัญหาและแนวทางการแก้ไข หากเกิดปัญหา Windows เปลี่ยนภาษาเอง ต้องแก้ไขอย่างไร

Windows 10 laptop

คอมพิวเตอร์หรือ Windows เปลี่ยนภาษาเองตอนพิมพ์เกิดได้จากสาเหตุหลักดังต่อไปนี้

แป้นพิมพ์ค้าง

บางครั้งปุ่มเปลี่ยนภาษาแป้นพิมพ์ของเราค้าง ทั้งค้างที่ตัวหนอน ~ หรืออาจค้างที่แป้นอื่นที่เป็นคีย์ลัดเปลี่ยนภาษา ให้ตรวจสอบการทำงานของคีย์บอร์ดว่ามีปัญหาหรือไม่

เกิดจากโปรแกรม ESET NOD32

nod32 มีฟีเจอร์หนึ่งที่ชื่อว่า “การป้องกันการพิมพ์” (Keyboard protection) ซึ่งมันจะทำการเปลี่ยนภาษาให้เองในบางกรณี ให้ทำการเอาการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวออก โดยไปที่ Web and Email > Secure Browser > ปิด keyboard protection

ปิด keyboard protection

เปลี่ยนภาษาอัตโนมัติใน Microsoft Office Word

ในโปรแกรม Word ของไมโครซอฟท์มีฟีเจอร์หนึ่งที่ชื่อว่า “สลับคีย์บอร์ดโดยอัตโนมัติเพื่อให้เข้ากับภาษาของข้อความรอบข้าง”  ตั้งค่าโดย 

  1. เปิด Word
  2. คลิก ไฟล์ > ตัวเลือก > ขั้นสูง
  3. ภายใต้ ตัวเลือกการแก้ไข ให้เลือกกล่องกาเครื่องหมาย สลับคีย์บอร์ดโดยอัตโนมัติเพื่อให้เข้ากับภาษาของข้อความรอบข้าง

ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้คีย์บอร์ดเปลี่ยนภาษาเอง หากใครมีปัญหาดังกล่าวให้ลองตั้งค่าตามที่กล่าวมา อาจแก้ไขปัญหาให้คุณได้

About modify 4870 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.