[การใช้งาน WordPress 1] การเขียนบทความใน WordPress ละเอียดทุกขั้นตอน

Wordpress logo

การใช้งาน WordPress โพสต์แบบไหน


พอดีผมจำเป็นต้องสอนน้องคนหนึ่ง เขียนบทความใน WordPress และไม่รู้จะสอนและเริ่มตรงไหน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาในการสอนนานนัก เลยคิดว่าควรสอนการเขียนบทความ เป็นบทความเสียเลย เพื่อบางท่านที่ต้องการรู้รายละเอียดต่างๆของการใช้งาน WordPress เกี่ยวกับการโพสต์ จะได้รู้ขั้นตอน และความสำคัญของปุ่มต่างๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาเริ่มกันเลยดีกว่า เกี่ยวกับการโพสต์บทความใน WordPress ครับ

WordPress เข้าสู่ระบบด้วยการพิมพ์ /wp-admin เช่น modify.in.th/wp-admin หรือจะเข้าแค่ /admin ก็ได้

หลังจากที่เราเข้าสู่ระบบของ WordPress ให้ดูที่เมนูด้านบนที่เขียนว่า “สร้างใหม่” ดังภาพด้านล่าง

การโพสต์ WordPress

หลังจากกด “สร้างใหม่” จะได้ฟอร์มการโพสต์ดังภาพด้านล่าง

การโพสต์ WordPress

หลักๆของการโพสต์บน WordPress จะมี 2 อย่างที่สำคัญคือ

 1. หัวข้อ เป็นหัวเรื่องที่เราต้องการที่จะสือ เป็นหัวข้อที่สั้นได้ใจความ สือของบทความที่เรากำลังจะเขียน
 2. เนื้อหา เป็นส่วนแสดงรายละเอียดของหัวข้อ ส่วนนี้เป็นส่วนเนื้อหาที่เราต้องสรรสร้างบทความให้น่าอ่าน ได้ความรู้ในสิ่งที่เราต้องการจะสือให้มากที่สุด สำหรับส่วนนี้มีรายละเอียดแบ่งออกดังต่อไปนี้
  • ส่วนของ Editor
   WordPress Editorหากไม่ขึ้นดังภาพด้านบน ให้กดที่ลูกศรชี้ ส่วนนี้จะคล้ายๆการพิมพ์งานตัวไป มีส่วนของ หัวหนา,ตัวเอียง,จัดการรูปแบบข้อความ , เพิมลิงค์ , คั้นหน้า ,ใส่สีตัวอักษร ในส่วนนี้จะมีทั้งแบบ Visual และ ตัวอักษร ผมขอพูดถึงส่วนของ Visual ก่อน ส่วนเรื่องของตัวอักษร เราต้องมาศึกษากันตอนเอา วีดีโอจาก Youtube มาใส่ในบทความกัน
   สำหรับส่วนนี้สิ่งที่ควรรู้เอาไว้ คือ

   1. การใส่รูปภาพลงไปในบทความ

    การใส่รูปภาพลงไปในบทความให้เอาเคอร์เซอร์กดตำแหน่งที่เราต้องการแซรกรูปภาพลงไป จากนั้นให้เลือก “เพิ่มสื่อ” ดังภาพด้านบน (เมนูบนสุด) จะได้ดังภาพด้านล่างWordPress คลังไฟล์สือ
    ให้เลือกที่ “อัพโหลดไฟล์” เพื่ออัพโหลดรูปภาพจากคอมพิวเตอร์ของเราลงไปยัง WordPress
    WordPress อัพรูปภาพให้เลือกดังภาพด้านบน คือ 1. เลือกหลายไฟล์ 2.เลือกรูปภาพจากคอมพิวเตอร์ของเรา 3. กด “Open”
    WordPress อัพโหลดรูปภาพสังเกตุข้อหนึ่งดังภาพด้านบน ให้มีลูกศรถูกที่ภาพนั้นๆที่เราอัพ เราจะสามารถแก้ไขรายละเอียดของภาพดังข้อที่ 2 เรามาดูรายละเอียดของการปรับค่าต่างๆของรูปภาพที่เราจะใส่เพิ่มเข้าไปในบทความกันดังภาพด้านล่าง
    WordPress ปรับแต่รายละเอียดรูปภาพอธิบายรายละเอียดต่างๆดังภาพด้านบนครับ
    1. หัวข้อ ส่วนนี้จะเป็นคล้ายๆกับชื่อของภาพ (เวลาค้นหาจากคำที่เราใส่ จะเจอรูปภาพใน คลังเก็บไฟล์ (สำคัญควรจะใส่)
    2. หัวข้อ ส่วนนี้เป็นคำพูดอธิบายใต้ภาพ ส่วนนี้สามารถพิมพ์ได้ยาวเท่าที่เราต้องการได้
    3. เป็นค่าของภาพ Alt (เวลาเผยแพร่บทความออกไป เมื่อเอาเม้าส์ไปวางที่รูปภาพจะขึ้นคำ ที่เราใส่ลงไป) ในส่วนนี้ สำคัญควรจะใส่ลงไป ทำให้รูปภาพของเรามีผลด้าน SEO ดีขึ้นครับ
    4. การจัดแถว ส่วนนี้จะคล้ายๆกับการจัดวางรูปแบบของภาพ ว่าต้องการให้ชิดซ้ายขวา หรือตรงกลาง ปกติแล้วเพื่อความสวยงาม ควรจัดแถวเป็น “ตรงกลาง
    5. ลิงค์ไปที่ ส่วนนี้คือเมื่อคลิกที่รูปภาพแล้วให้ลิงค์ไปที่ไหน ควรเลือกเป็น “ไม่มี” คือไม่ต้องให้ลิงค์ไปที่ไหน เมื่อคลิก (ปกติแล้วเริ่มแรกเลย WordPress จะเลือกให้เป็นแบบ URL ของรูปภาพนั้นๆ ควรปรับเป็นไม่มีครับ
    6. ขนาด ส่วนนี้เป็นการปรับขนาดของรูปภาพ โดยปกติแล้วการเพิ่มรูปภาพใน WordPress จะมีให้ปรับรูปภาพได้ 3 กรณีคือ เล็ก , กลาง และเต็มขนาด ส่วนนี้ควรเลือก เต็มขนาด ข้อสำคัญ รูปภาพที่เราจะอัพโหลดควรมีความกว้างไม่เกิน Width 600 Pixels เพราะหากกวางมากเกินไป ขนาดความกว้างจะทำให้หน้าเฟรมของเว็บไซต์ล้นออกมา หรือบางธีมอาจจะแสดงภาพได้ไม่หมด ส่วนความสูงนั้นไม่ต้องกังวนจากนั้นให้กด “ใส่ไฟล์ลงเรื่อง” ได้ทันที
    WordPress แก้ไขภาพเมื่อเราใส่ภาพลงไปในเนื้อเรื่องแล้ว เราสามารถปรับแต่งภาพของเราได้โดยการคลิ๊กที่ลูกศรด้านบน หรือหากต้องการจะลบไฟล์ภาพสามารถทำได้โดยการกดปุ่ม Deltete ที่คีบอร์ด แต่ภาพยังคงไม่หายไปจาก ไฟล์ภาพของ WordPress เราต้องไปทำการลบไฟล์หากเราอัพรูปภาพผิดโดยการคลิกที่ “เพิ่มสือ” เหมือนตอนจะอัพรูปภาพครั้งแรก จากนั้นเข้าไป เลือกไฟล์ภาพที่เราไม่ต้องการโดยการเลือก “ลบออกอย่างภาวร” ดังภาพด้านล่าง
    WordPress ลบรูปภาพ1. เลือกรูปภาพ 2. กด “ลบออกอย่างภาวร” (อาจอ่านไม่ออกในรูปภาพเพราะภาพเล็ก เพราะผมต้องการให้เห็นภาพกว้างๆ แต่จะอยู่ในส่วนที่ลูกศรชี้นั้นแหละครับเป็นตัวแดงๆ) จบแล้วส่วนของรูปภาพ

   2. การเพิ่มลิงค์ลงในบทความ

    ส่วนนี้ก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กับส่วนรูปภาพ ลิงค์คืออะไร ลิงค์การที่เราสร้างการเชื่อต่อจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งอย่างการเขียนเว็บไซต์หรือบทความลิงค์คือการสร้างปุ่มเชื่อต่อไปยังอีกหน้าเว็บไซต์ใดๆ ยกตัวอย่างเช่น ลิงค์ไปยังแหล่งข้อมูล , เครดิตต่างๆ เป็นต้น การสร้างลิงค์ ไม่ได้มีความซัพซ่อนอะไรมาก ดังต่อไปนี้ครับ
    WordPress การใส่ลิงค์ให้เลือกข้อความที่เราอยากให้เกิดลิงค์ดังภาพด้านบน (ลูกศรที่ 1จากภาพด้านบน) จากนั้นให้กดที่สัญญาลักษ์การเชื่อมต่อในลูกศรที่ 2 จากภาพด้านบน จะได้ดังภาพด้านล่าง
    WordPress การเพิ่มลิงค์อธิบายภาพด้านบน URL คือ ลิงค์ที่เราต้องการจะให้ไป , หัวข้อ คือ ชื่อของลิงค์ (ไม่ต้องใส่ก็ได้) , ติ๊กถูกที่ เปิดลิงก์ในหน้าต่างหรือแท็บใหม่ หากต้องการให้เปิดหน้าใหม่ เมื่อกดลิงค์ (ควรติ๊กเพราะบางบทความเป็นการสอน หากหลายคนคลิ๊กโดยใช้หน้าตาเดิม ออกออกจากบทความแล้ว กลับมาไม่เป็น จากนั้นกด เพิ่มลิงค์
    WordPress เพิ่มลิงค์หากสร้างลิงค์เสร็จหัวหนังสือที่เราเพิ่มลิงค์จะเป็นสีฟ้าดังภาพด้านบน หากต้องการลบลิงค์ให้เลือกข้อความที่ลิงค์ จากนั้นคลิกที่ icon ตัดการเชื่อต่อลิงค์ (ดังภาพที่ 1 ของหมวดเพิ่มลิงค์) ในลูกศรที่ 3 จบแล้วครับเกี่ยวกับลิงค์

   3. การเพิ่มวีดีโอลงในบทความ
    ส่วนนี้ค่อยข้างที่ซับซ้อนสักหน่อย เพราะเราต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ Code HTML เล็กน้อย แต่ไม่ยากอะไร การใส่วีดีโอลงไปใน WordPress นั้นทำได้โดยการ Copy Code วีดีโอจาก Youtube เพื่อฝังโค้ดลงไปในบทความทำได้โดย
    WordPress เพิ่มวีดีโอ1. เลือกตำแหน่งที่เราต้องการจะแทรกวีดีโอ โดยการใช้เม้าส์คลิกตำแหน่งนั้น กดเพิ่มบรรทัดนั้นมาใหม่โดยการกด Enter
    2. กดที่กึงกลางหน้ากระดาษดังลูกศรจากภาพลูกศรที่ 2 ภาพด้านบน
    3. เมื่อจัดหน้าเรียบร้อยแล้วให้กดที่ “ตัวอักษร” เพื่อดูโค้ดแบบ HTML
    WordPress แทรกวีดีโอสังเกตุตรงคำว่า <p style=”text-align: center;”>    </p> ให้ดีๆ ส่วนนี้บอกว่า เราขึ้นหน้าใหม่โดยการ <p> ตั้งให้เป็นกึงกลางหน้ากระดาษโดย style=”text-align: center และปิดบรรทัดนี้ด้วย </p> ฉนั้นใดๆที่อยู่ระหว่าง <p> และ </p> จะอยู่ตรงกลางน่ากระดาษ และให้ดูในโค้ดด้วยว่าตำแหน่งนี้ใช้หรือเปล่าที่เราจะแทรกวีดีโอ หากถูกให้นำโค้ดมาใส่ไว้ตรงกลาง ที่ลูกศรชี้ได้ทันทีการนำโค้ดวีดีโอจาก Youtube
    WordPress คัดลอกโค้ดฝังจาก Youtubeให้เข้าไปยังวีดีโอที่เราต้องการจะคัดลอกโค้ด จากนั้นคลิกขวาที่ตัววีดีโอแล้วเลือก “คัดลอกโค้ดสำหรับฝัง” ดังภาพด้านบน
    เมื่อเราได้โค้ดมาแล้ว นำมาวางใน WordPress ดังภาพด้านล่าง
    WordPress ฝังโค้ดวีดีโอเลือกตำแหน่งที่จะให้วีดีโออยู่ จากนั้นคลิกขวาแล้วเลือก “วาง” หรือ Ctrl+v
    WordPress ฝังโค้ดวีดีโอสังเกตุโค้ดที่ผมเลือกไว้ นั้นคือโค้ดที่ได้จาก Youtube อยู่ในตำแหน่งที่เราต้องการแล้ว ให้เลือก Visual ขวามือบน ดูว่าวีดีโอถูกตำแหน่งหรือไม่
    WordPress ฝังโค้ดวีดีโอวีดีโอที่เราเอาโค้ดมาวางบน WordPress จะไม่แสดงเนื้อหาวีดีโอจะเป็นดังภาพด้านบน ตรวจดูว่าอยู่ตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ หากไม่อยู่สามารถลบได้โดยการคลิกที่วีดีโอแล้วกดปุ่ม Delete ที่คีบอร์ด และใส่ตำแหน่งใหม่ เสร็จแล้วเรื่องการใส่วีดีโอ

ในส่วนของเนื้อหาการโพสต์น่าจะสอนสิ่งที่สำคัญๆไปหมดแล้ว เรื่องการ ใส่สี , หัวหน้า หรืออื่นๆให้กับตัวอักษร คิดว่าคงพอทำกันได้ คราวนี้ผมจะมาพูดถึงการโพสต์กันบ้างดีกว่า

ตอนนี้มาดูฝังทางขวามือสุดกันบ้างครับ รายละเอียดการโพสต์

WordPress ตั้งค่าการโพสต์
ในส่วนนี้แต่หละคนจะเรียงลำดับไม่เหมือนกันบ้าง เพราะส่วนนี้เราสามารถคลิกเม้าส์ค้างที่ส่วนนั้นๆแล้วลากเปลี่ยนตำแหน่งกันได้ เพื่อความเหมาะสมและส่วนที่เราใช้งานบ่อย ผมจะขออธิบายจากบนสุดของภาพด้านบนลงมาเลยนะครับ

ป้ายกำกับ (Tags)

ป้ายกำกับ เป็นคล้ายๆ ตัวรวมหัวข้อหรือ Keyword ของบทความนั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น หากเราเขียนเรื่อง iPhone เราควรใส่ Tags ว่า iPhone เพื่อรวมเรื่อง iPhone ไว้ในหมวดเดียวกัน กับ Tags นั้นๆ คล้ายๆกับ #hashtag ของ Twitter หรือ Facebook นั้นแหละครับ ส่วนนี้แนะนำให้ใส่เป็นภาษาอังกฤษ หรือ คำที่เราใช้บ่อยๆ หากเป็นคำที่ไม่ค่อยได้ใช้ (ในบทความต่อๆไป) อย่าใส่ เพราะ Tags นั้นจะมีแค่บทความเดียว ไม่เหมาะที่จะเป็น Tags หากต้องการใส่หลายคำเราใช้เครื่องหมาย , เพื่อคันคำแต่หละคำ เช่น iPhone,iOS เป็นต้น หรือ จะเพิ่มทีหละคำก็ไม่ว่ากัน

เผยแพร่

ส่วนเผยแพร่จริงๆไม่มีอะไรมาก ที่สำคัญๆที่เราต้องจำคือ

บันทึกแบบร่าง” ใช้ในกรณีที่เราเขียนบทความยาวๆ อาจใช้เวลานาน เราสามารถบันทึกแบบร่างไว้ได้ หากวันหลังเรามาเขียนต่อสามารถเข้าไปดูได้ใน “เรื่อง >เรื่องทั้งหมด” จากเมนูด้านซ้ายของ WordPress มองหาบทความที่บันทึกไว้เป็นแบบร่างแล้วทำการแก้ไข

เผยแพร่” ส่วนนี้เอาไว้สำหรับการโพสต์บทความที่เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว เมื่อกดปุ่มนี้บทความจะถูกโพสต์ขึ้นไปยังหน้าเว็บทันที อันนี้พักไว้ก่อนครับ เพราะเราต้องทำสิ่งใดก่อนหน้านี้อีกอย่างสองอย่าง

ตั้งรูปพิเศษ” ส่วนนี้สำคัญมากกับเว็บไซต์บางเว็บ ยกตัวอย่างเช่นเว็บ modify.in.th เพราะเว็บไวต์มีการทำภาพตัวอย่างไว้หน้าเว็บ ฉนั้นเราควรเตรียมภาพตัวอย่างของบทความ ขนาดความกว้าง 150 px ไว้สำหรับทำภาาพตัวอย่าง วิธีทำก็จะคล้ายๆกับการอัพรูปภาพเข้าบทความ แต่เราจะคลิกที่ “ตั้งรูปพิเศษ” เพื่ออัพรูปภาพขึ้นไป หรือค้นหาภาพจากคลั้งภาพ หากเราเคยอัพรูปลักษณ์นี้ไปแล้ว ส่วนนี้จะไม่ขออธิบายนะครับ เพราะจะคล้ายๆกับการเพิ่มรูปเพียงแต่อันนั้จะแสดงแค่หน้าเว็บ ติดขัดตรงไหนลองถามได้ (บทความเริ่มยาว เริ่มขี้เกียจ ^^)

หมวดหมู่” ส่วนนี้ส่วนใหญ่จะถูกตั้งไว้แล้วสำหรับเจ้าของเว็บไซต์ ว่ามีหมวดหมู่อะไรบ้าง หากเราต้องการโพสต์ลงไปยังหมวดหมู่ไหน สามารถเลือกหมวดหมู่ได้ (ควรเลือก) หากไม่เลือก WordPress จะเลือกให้ยังหมวดหมู่หลัก ที่เราตั้งค่าไว้สำหรับ Admin แต่สำหรับใครที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์อยากจะสร้างหมวดหมู่เอง สามารถไปสร้างได้ที่ เรื่อง >หมวดหมู่ ด้านซ้ายมือของ WordPress ครับ

เมื่อเรากำหนดสิ่งต่างๆที่เราจะโพสต์เสร็จหมดแล้ว ให้เราทำการ “เผยแพร่” ดังที่ผมได้เขียนไว้ก่อนหน้านี้ได้ทันที บทความของเราจะขึ้นหน้าเว็บแสดงสู่สาธารณะ ให้บุคลทั่วไปได้เห็น

หมายเหตุ : การเขียนบทความ ควรคำนึงถึงผู้อ่าน เข้าใจผู้อ่านให้มากๆ เขียนบทความที่อ่านและเข้าใจ แนวการเขียนแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ที่สำคัญคือเขียนออกมาจากใจรัก อย่าเขียนเพื่อให้แค่เสร็จหรือแค่ล้อบอท ให้คนเข้าเว็บเยอะๆเท่านั้น บทความมีคุณภาพ เว็บไซต์ก็มีคุณภาพ หากเป็นบทความจำพวก Howto ควรมีภาพประกอบ พยายามสอนคนให้ลึก ลึกจนไปถึงคนที่ไม่เข้าใจอะไรเลย เราจะอธิบายไปได้ละเอียดมากพอ แม้บทความจะดูมีน้ำเยอะไปบ้าง แต่สำหรับคนที่ไม่เข้าใจหรือไม่มีความรู้อะไรเลย จะช่วยเขาได้ครับ ฝากไว้แค่นี้ครับ modify

About modify 4848 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.