เตือน!! เล่น Facebook ผ่านมือถือ ระวังเรื่องการบอกสถานที่ตั้ง ใน Facebook Messenger บริการหาที่ตั้ง

ที่ตั้ง Facebook


บอกตรงๆว่าไม่รู้ว่าทาง Facebook ปรับค่านี้ตอนไหน เพราะปกติไม่ค่อยได้คุยผ่านมือถือเท่าไหร่ แต่เมื่อวานนอนบนเตียงบังเอยได้ใช้ iPhone ในการเล่น ก็สังเกตุเห็นว่าเมื่อกดที่ขอความของเพื่อน ก็สามารถเข้าไปดูตำแหน่งของเพื่อนเราได้ ว่าอยู่ส่วนไหนของโลก ดังภาพด้านล่าง

แสดงแผนที่ Facebook

ไม่ใช้เพียงแต่แสดงที่อยู่ เรายังสามารถขอเส้นทางเพื่อไปหาเพื่อนได้ทันทีจาก แผนที่

แสดงที่อยู่ Facebook

แผนที่

สำหรับใครที่ต้องการปิดเปิด การแสดงที่ตั้งบน Facebook สามารถทำได้โดย iPhone เข้าไปที่่ ตั้งค่า >ความเป็นส่วนตัว บริการหาที่ตั้ง > ให้ปิดในส่วนของ Facebook

บริการหาที่ตั้ง Facebook

สำหรับ Android สามารถเข้าไปตั้งค่าที่ ตั้งค่า > บริการตำแหน่งที่ตั้ง

แสดงตำแหน่งที่ตั้ง Android

หรือวิธีง่ายๆ เปิดแสดงตำแหน่งที่ตั้งเอาไว้ แต่เวลาจะคุยกับใครให้กดปิดที่แสดงตำแหน่งที่ตั้งใน Facebook Messenger ดังภาพด้านล่าง

แสดงตำแหน่งที่ตั้ง Facebook

หากเป็นสีจางๆ จะไม่แสดงตำแหน่งที่ตั้งให้กับคน คนนั้น แต่หากเป็นสีฟ้า หมายความบอกเราบอกตำแหน่งที่ตั้ง สำหรับการแชทครั้งนี้

เท่าที่สังเกตุ Facebook จะเก็บข้อความแต่หละข้อความการส่ง และบอกตำแหน่งที่ตั้งไว้แต่ละข้อความ แม้เราจะปิดตำแหน่งที่ตั้งไปแล้ว แต่ข้อความเก่าๆ ของเราที่เคยบอกตำแหน่งที่ตั้ง ก็จะยังสามารถดูได้อยู่ว่าข้อความนั้นๆ เราเคยส่งจากที่ไหน สรุปคือข้อความเก่าๆ ที่เคยปิดเอาไว้ก็จะสามารถดูที่อยู่ได้นั้นเอง

จริงๆ การบอกตำแหน่งที่ตั้งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ผมสังเกตุว่า การบอกตำแหน่งที่ตั้งถูกตั้งไว้เป็นค่าเริ่มต้น ซึ้งไม่ดีนัก สำหรับคนที่ไม่มีความรู้ แล้วเผลอ พิมพ์คุย บุคลนั้นๆอาจจะไม่รู้จังกันเป็นการส่วนตัว แต่ก็รู้ตำแหน่งของเราอย่างแน่ชัด (ถึงขนาดมาเคาะประตูหน้าบ้านได้เลยทีเดียว) ผู้ใช้ควรให้ความระมัดระวังในเรื่องนี้ พยามดูให้ดีก่อนส่งข้อความ ว่าเราเปิดตำแหน่งที่ตั้งของเราไว้หรือไม่ ข้อนี้บางครั้งเป็นเรื่องของความปลอดภัยจริงๆ

สำหรับคู่รัก คงตามตัวกันไม่ยาก เช่นหาก ฝ่ายหญิงโทรหาฝ่ายชายว่าอยู่ไหน แล้วฝ่ายชายโกหก หรือไม่เชื่อใจกัน สามารถส่งข้อความ ผ่าน Facebook บอกที่อยู่ ก็จะเรียกกว่าโกหกกันไม่ได้อีกแล้ว อุ๊ปปป!! ชี้โพรงให้กระรอกหรือเปล่าน๊าาา

About modify 4847 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.