วิธีแก้ Flash Drive เปิดใช้งานไม่ได้ หาข้อมูลไม่เจอ ไฟล์ถูกซ่อน แก้ไขไม่ได้


ผมว่าจะเขียนบทความนี้มานานแล้ว แต่ไม่รู้จะเขียนหัวข้อว่าอะไรดี ^^ เอาเป็นหัวข้อตามด้านบนแล้วมาอธิบายเอาในบทความแล้วกัน หลายคนอาจจะเคยมีปัญหา Flash Drive ติดไวรัส แล้วเปิดเข้าไปใน Flash Drive แล้วไม่เห็นมีไฟล์เลยสักไฟล์ หรือบางครั้งเปิดเข้าไปแล้ว แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น วิธีแก้ ต้องทำอย่างไร มาดูกันครับ

Flash Drive ปกติแล้วจากประสบการณ์ 70% มีไวรัส ^^ โดนส่วนใหญ่แล้วก็ติดกันไปมา โดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัว Flash Drive ที่มีการติดไวรัสหลักๆ เลยจะมีไฟล์ autorun.inf อยู่ใน นั้น เพื่อเวลาเรากดหรืออับเบิ้ลคลิกที่ Flash Drive แล้วจะทำการติดตั้งไวรัสลงบนคอมพิวเตอร์

หาไฟล์ไม่เจอใน Flash Drive

ให้เปิดเข้าไปใน Flash Drive แล้วเปิดหน้าต่างย่อๆทิ้งเอาไว้ จากนั้นให้เข้า Command Mode โดยพิมพ์ที่ cmd ในช่อง run หรือค้นหา แล้ว enter จะได้ดังภาพด้านล่าง

Flash Drive

สังเกตุด้านซ้ายคือหน้า Command mode ด้านขวาคือ Flash Drive ที่เราเปิดเอาไว้ (ไดร์ G) ให้พิมพ์ว่า g: แล้ว enter เพื่อเข้าไปยัง Flash Drive ที่ command mode (ซ้ายมือจากภาพด้านบน)

เมื่ออยู่ตำแหน่ง G:\> แล้วให้เราพิมพ์ attrib -a -r -h -s /D /S (ต้องเว้นวรรค แบบตัวอย่างทั้งหมด) จากนั้นให้รอสักครู่

Hidden File

ไฟล์ต่างๆที่ซ่อนเอาไว้ ก็จะแสดงให้เราได้เห็นทั้งหมดใน Flash Drive

ความหมายของคำสั่ง attrib -a -r -h -s /D /S

-a คือสั่งให้ยกเลิกไฟล์บีบอัด
-r คือสั่งให้ยกเลิกไฟล์ Readonly (อ่านอย่างเดียว)
-h คือสั่งให้ยกเลิกไฟล์ Hidden (ไฟล์ที่ซ่อนไว้)
-s คือสั่งให้ยกเลิกไฟล์ system file (ไฟล์ที่ซ่อนแบบ System file)
/D /S คือคำสั่งนี้จะมีผลทุกไฟล์ทุกโฟล์เดอร์ทุกซับย่อยของโฟล์เดอร์

ทั้งหมดนี้เป็นการสั่งให้แสดงไฟล์ที่ซ่อนหรือ หรือกระทำการต่างๆของไวรัส หากไวรัสยังอยู่ไฟล์จะกลับมาเหมือนเดิมอีก แต่ย้ำว่า หากเครื่องเรายังติดไวรัสอยู่ ไฟล์ดังกล่าวจะหายหรือกลับมาเป็นอย่างเดิมอีก อย่างรวดเร็ว ^^ ฉนั้นให้หาทางลบไวรัสออกจาก Flash Drive หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราออกเสียก่อนจะเป็นการดีที่สุดครับ

About modify 4864 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.