ผมว่าจะเขียนบทความนี้มานานแล้ว แต่ไม่รู้จะเขียนหัวข้อว่าอะไรดี ^^ เอาเป็นหัวข้อตามด้านบนแล้วมาอธิบายเอาในบทความแล้วกัน หลายคนอาจจะเคยมีปัญหา Flash Drive ติดไวรัส แล้วเปิดเข้าไปใน Flash Drive แล้วไม่เห็นมีไฟล์เลยสักไฟล์ หรือบางครั้งเปิดเข้าไปแล้ว แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น วิธีแก้ ต้องทำอย่างไร มาดูกันครับ

Flash Drive ปกติแล้วจากประสบการณ์ 70% มีไวรัส ^^ โดนส่วนใหญ่แล้วก็ติดกันไปมา โดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัว Flash Drive ที่มีการติดไวรัสหลักๆ เลยจะมีไฟล์ autorun.inf อยู่ใน นั้น เพื่อเวลาเรากดหรืออับเบิ้ลคลิกที่ Flash Drive แล้วจะทำการติดตั้งไวรัสลงบนคอมพิวเตอร์

หาไฟล์ไม่เจอใน Flash Drive

ให้เปิดเข้าไปใน Flash Drive แล้วเปิดหน้าต่างย่อๆทิ้งเอาไว้ จากนั้นให้เข้า Command Mode โดยพิมพ์ที่ cmd ในช่อง run หรือค้นหา แล้ว enter จะได้ดังภาพด้านล่าง

Flash Drive

สังเกตุด้านซ้ายคือหน้า Command mode ด้านขวาคือ Flash Drive ที่เราเปิดเอาไว้ (ไดร์ G) ให้พิมพ์ว่า g: แล้ว enter เพื่อเข้าไปยัง Flash Drive ที่ command mode (ซ้ายมือจากภาพด้านบน)

เมื่ออยู่ตำแหน่ง G:\> แล้วให้เราพิมพ์ attrib -a -r -h -s /D /S (ต้องเว้นวรรค แบบตัวอย่างทั้งหมด) จากนั้นให้รอสักครู่

Hidden File

ไฟล์ต่างๆที่ซ่อนเอาไว้ ก็จะแสดงให้เราได้เห็นทั้งหมดใน Flash Drive

ความหมายของคำสั่ง attrib -a -r -h -s /D /S

-a คือสั่งให้ยกเลิกไฟล์บีบอัด
-r คือสั่งให้ยกเลิกไฟล์ Readonly (อ่านอย่างเดียว)
-h คือสั่งให้ยกเลิกไฟล์ Hidden (ไฟล์ที่ซ่อนไว้)
-s คือสั่งให้ยกเลิกไฟล์ system file (ไฟล์ที่ซ่อนแบบ System file)
/D /S คือคำสั่งนี้จะมีผลทุกไฟล์ทุกโฟล์เดอร์ทุกซับย่อยของโฟล์เดอร์

ทั้งหมดนี้เป็นการสั่งให้แสดงไฟล์ที่ซ่อนหรือ หรือกระทำการต่างๆของไวรัส หากไวรัสยังอยู่ไฟล์จะกลับมาเหมือนเดิมอีก แต่ย้ำว่า หากเครื่องเรายังติดไวรัสอยู่ ไฟล์ดังกล่าวจะหายหรือกลับมาเป็นอย่างเดิมอีก อย่างรวดเร็ว ^^ ฉนั้นให้หาทางลบไวรัสออกจาก Flash Drive หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราออกเสียก่อนจะเป็นการดีที่สุดครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า