จีนห้ามไม่ให้ติดตั้ง Windows 8 บนคอมพิวเตอร์ของรัฐ เหตุกลัวโดยลอยแพ


ถือว่าเป็นข่าวใหญ่นะครับ เรื่องนี้ สำนักงานข่าวของประเทศจีน รายงานว่า รัฐบาลจีนสั่งห้ามติดตั้ง Windows 8 ลงบนคอมพิวเตอร์ของรัฐบาล โดยให้เหตุผลว่า เมื่อใช้ไปแล้วอาจไม่ได้รับการสนับสนุนอีก เพราะตอนนี้ จีนมีระบบปฏิบัติการ Windows XP ที่ยกเลิกการสนับสนุนไปแล้ว มากกว่า 70% ของประเทศเลยทีเดียว

China

ทั้งนี้จีนอาจหันไปใช้ระบบปฏิบัติการที่เป็นแบบ open source อย่าง Linux แทน โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลเคยผลักดันให้ระบบปฏิบัติการของ Linux เป็นระบบปฏิบัติการแห่งชาติ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องพึ่งพาชาติตะวันตก และด้วยที่ว่า Windows XP ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ (ไม่สนับสนุนแล้ว) เลยทำให้จีนใช้โอกาศนี้ในการประกาศและกำหนดการติดตั้งระบบปฏิบัติการในคอมพิวเตอร์ของรัฐบาล

ทั้งนี้หากยังจำกันได้จีนก็มีระบบปฏิบัติการแห่งชาติของตัวเองที่มีชื่อว่า China Operating System (COS) พัฒนาขึ้นโดย Institute of Software at the Chinese Academy of Sciences หรือ ISCAS เป็นสถาบันทางซอฟต์แวร์ของประเทศจีน

เชื่อว่าหาก ประเดนนี้จะเป็นงานใหญ่สำหรับไมโครซอฟท์เลยก็ว่าได้ เพราะประเทศจีนถือว่าเป็นประเทศใหญ่ ขาดลูกค้ารายใหญ่ไปขนาดนี้ คงทำให้ไมโครซอฟท์นิ่งเฉยไม่ได้อย่างแน่นอนครับ คงต้องมาดูท่าทีของไมโครซอทฟ์กันต่อไป

ที่มา – xinhuanet

About modify 4847 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

12 Comments

  1. หนูไม่ได้ตั้งใจจะลงรูปแบบนี้ คือแฟนหนูก๊เล่นละเขามีคนอื่นช่วยปล๊ดล๊อกหนูด้วยน๊ ขอบคุณ 0903306733

  2. ช่วยปลดล็อคเบอร์ 0854244878 ให้หน่อยค่ะไม่รุ้โดนแบนเรื่องอะไรเล่นก็ไม่ได้อยู่ดีๆก็โดนแบนเฉยเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published.