ทำอย่างไรเมื่อได้รับแจ้งเตือน Android ของคุณอาจหมดอายุแล้ว (APUS)

Android ของคุณอาจหมดอายุแล้ว
ภาพจากพันทิพ คุณสมาชิกหมายเลข 1301239


ก่อนหน้านี้ผมเคยเห็นกระทู้ในพันทิพมีผู้มาโพสต์ถามว่าได้รับการแจ้งเตือน เมื่อเข้าเฟสบุ๊ค และมีข้ความแจ้งเตือน ประมาณว่า “Android ของคุณอาจหมดอายุแล้ว” และมีข้อความแนะนำให้ดาวน์โหลดแอพ ทีชื่อว่า APUS ดังภาพด้านล่าง (ขอยืมภาพจาก Pintip หน่อยนะครับ)

Android ของคุณอาจหมดอายุแล้ว
ภาพจากพันทิพ คุณสมาชิกหมายเลข 1301239

โปรดทราบ : ผู้ใช้งาน Android xxx Androd ของคุณอาจจะหมดอายุแล้ว หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่แก้ไข มันจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานช้า แบตเตอรี่หมดลงอย่างรวดเร็ว และเกิดความล้มเหลวของระบบทั้งหมด

วิธีการอัปเดต

1. คลิปอัปเดต เพื่อติดตั้ง APUS ล่าสุดจาก Google Play
2. เปิดแอปเพื่ออัปเดตตอนนี้ (แนะนำ)

หากได้รับข้อความด้านบน อย่าทำตามเด็ดขาด เพราะยังไม่รู้ว่าจะมีอะไรแถมมาด้วยหรือไม่ ที่แน่ๆ Android ไม่มีทางหมดอายุครับ หลอกเราให้ดาวน์โหลดแอพเท่านั้น!!

หลังๆเริ่มมีน้องๆถามเข้ามาเยอะมากว่าเจอปัญหาดังกล่าว เลยได้ทำการตรวจสอบว่ามันแจ้งเตือนเกิดจากอะไร และเป็นดังที่แจ้งเตือนหรือไม่

คำตอบง่ายๆเลยนะครับ การแจ้งเตือนดังกล่าว เป็นการหลอกให้เราดาวน์โหลดแอพที่ชื่อว่า APUS ฉนั้นอย่าดาวน์โหลดแอพ หรือกด อัปเดต ดังภาพด้านบนเด็ดขาดเพราะไม่แน่ใจว่าจะมีอะไรแถมมาด้วยหรือไม่

สำหรับที่มาของแอพดังกล่าว เท่าที่ทราบมาจากแอพเกี่ยวกับการปรับแต่งหน้าตา ธีม หรือพวก Launcher ต่างๆที่ดาวน์โหลดมา หากใครขึ้นข้อความดังกล่าว และเพิ่งดาวน์โหลดแอพไหนมา ก็ให้ลองลบแอพดังกล่าวออกไปก่อน ส่วนมากจะเกี่ยวกับการปรับแต่งหน้าตาหรือ Android ต่างๆครับ

การแก้ไขในกรณีเริ่มต้นที่เจอให้กด back ที่ตัวโทรศัพท์จะทำการปิดหน้าต่างนี้ไปเอง อย่าดาวน์โหลดมาเด็ดขาด หน้าต่างที่เด้งจะเด้งมาตอนเราเปิดหน้าบราวเซอร์ หรือ Facebook ให้ลองตรวจสอบแอพต่างๆในเครื่อง อย่างที่บอก น่าจะเป็นแอพปรับแต่งหน้าตา ธีม หรือ Launcher ลบแอพออกไป ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรแล้ว

About modify 4847 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.