Apple เปิดตัวชิป M2 Pro และ M2 Max สำหรับ MacBook Pro และ Mac mini

M2 Pro และ M2 Max

ชิป M2 Pro และ M2 Max เปิดตัวแล้วต้อนรับ MacBook Pro และ Mac mini ในปี 2023


Apple ประกาศเปิดตัวชิป M2 Pro และ M2 Max สำหรับ MacBook Pro และ Mac mini เป็นชิปแบบ SoC (System on Chip) โดยเพิ่มขีดความสามารถของ ชิป M2 เดิม เพิ่มหน่วยความจำแบบรวมที่รวดเร็วขนาดสูงสุด 32GB

M2 Pro และ M2 Max

ข้อมูลเฉพาะของ M2 Pro

 • ชิป M2 Pro สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตแบบ 5 นาโนเมตรรุ่นที่ 2
 • ทรานซิสเตอร์จำนวน 4 หมื่นล้านตัว หรือมากกว่าชิป M1 Pro เกือบ 20% และมากกว่าชิป M2 ถึง 2 เท่า
 • แบนด์วิดท์หน่วยความจำแบบรวม 200GB/s หรือสูงกว่าชิป M2 ถึง 2 เท่า
 • หน่วยความจำแบบรวมความหน่วงต่ำขนาดสูงสุด 32GB ส่วน CPU แบบ 10-core หรือ 12-core เจเนอเรชั่นถัดไปนั้นประกอบด้วยคอร์ประสิทธิภาพสูง สูงสุด 8 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานสูง สูงสุด 4 คอร์ ส่งผลให้ประสิทธิภาพ CPU เมื่อทำงานแบบมัลติเธรดเร็วขึ้นสูงสุด 20% เมื่อเทียบกับ CPU แบบ 10-core ในชิป M1 Pro ทำให้แอปอย่าง Adobe Photoshop สามารถจัดการกับเวิร์กโหลดหนักๆ ได้เร็วยิ่งกว่าที่เคย และคอมไพล์โค้ดใน Xcode ได้เร็วขึ้นสูงสุด 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่เร็วที่สุด
 • GPU ในชิป M2 Pro สามารถปรับแต่งได้สูงสุด 19 คอร์ หรือมากกว่า GPU ในชิป M1 Pro ถึง 3 คอร์
 • มาพร้อมแคช L2 ขนาดใหญ่กว่า กราฟิกจึงมีความเร็วเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 30% เมื่อเทียบกับชิป M1 Pro ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพเพิ่มสูงขึ้นมาก และสามารถเล่นเกมในคุณภาพระดับคอนโซลได้

Apple M2 chips

ข้อมูลเฉพาะของ M2 Max

 • ชิป M2 Max พาประสิทธิภาพและความสามารถของ Apple Silicon ให้พุ่งทะยานไปอีกระดับด้วยทรานซิสเตอร์ 6.7 หมื่นล้านตัว หรือมากกว่าชิป M1 Max ถึง 1 หมื่นล้านตัว และมากกว่าชิป M2 ถึง 3 เท่า
 • แบนด์วิดท์หน่วยความจำแบบรวม 400GB/s ซึ่งสูงกว่าชิป M2 Pro ถึง 2 เท่า และมากกว่าชิป M2 ถึง 4 เท่า อีกทั้งยังรองรับหน่วยความจำแบบรวมที่รวดเร็วขนาดสูงสุด 96GB จึงสามารถเปิดไฟล์ขนาดมหึมาได้ทันใจ และทำงานสลับไปมาระหว่างแอประดับโปรได้อย่างรวดเร็วและลื่นไหล
 • ชิป M2 Max มาพร้อม CPU แบบ 12-core เจเนอเรชั่นถัดไปเหมือนกับชิป M2 Pro
 • GPU ทรงพลังยิ่งกว่าด้วยจำนวนคอร์สูงสุด 38 คอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับแคช L2 ขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้กราฟิกมีความเร็วสูงกว่าชิป M1 Max สูงสุด 30% ซึ่งเมื่อรวมกับหน่วยความจำขนาด 96GB แล้ว MacBook Pro ใหม่พร้อมชิป M2 Max จึงสามารถจัดการกับโปรเจ็กต์ที่เน้นกราฟิกหนักๆ ในระดับที่ระบบของคู่แข่งยังไม่สามารถรันได้เลยด้วยซ้ำยิ่งกว่านั้น MacBook Pro พร้อมชิป M2 Max ยังมีประสิทธิภาพที่น่าทึ่งไม่ว่าจะเสียบปลั๊กหรือใช้แบตเตอรี่ จึงพร้อมรับมือกับงานต่างๆ ตั้งแต่การขับเคลื่อนเอฟเฟ็กต์ภาพ จนถึงการฝึกโมเดลการเรียนรู้ของระบบ และการต่อภาพระดับกิกะพิกเซลเข้าด้วยกัน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ M2 Max เป็นชิปที่ทรงพลังและประหยัดพลังงานที่สุดในโลกสำหรับแล็ปท็อประดับโปรนั่นเอง

ชิป M2 Pro และ M2 Max มาพร้อมเทคโนโลยีแบบเฉพาะที่ดียิ่งขึ้นดังนี้

 • ทั้งชิป M2 Pro และ M2 Max มี Neural Engine แบบ 16-core เจเนอเรชั่นถัดไปของ Apple ซึ่งสามารถประมวลผลได้ 15.8 ล้านล้านรายการต่อวินาที และเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าสูงสุด 40%
 • ชิป M2 Pro มีมีเดียเอนจิ้นที่ทั้งทรงพลังและประหยัดพลังงานดีเยี่ยม ซึ่งรวมถึงการเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอ H.264, HEVC และ ProRes โดยใช้ฮาร์ดแวร์เร่งความเร็ว จึงสามารถเล่นวิดีโอ ProRes ระดับ 4K และ 8K หลายสตรีมได้โดยใช้พลังงานเพียงนิดเดียว ในขณะที่ชิป M2 Max มาพร้อมเอนจิ้นสำหรับเข้ารหัสวิดีโอ 2 ตัว และเอนจิ้น ProRes อีก 2 ตัว จึงสามารถเข้ารหัสวิดีโอได้เร็วกว่าชิป M2 Pro สูงสุด 2 เท่า
 • โปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพรุ่นล่าสุดของ Apple ลดนอยซ์ได้ดีขึ้น และใช้การประมวลผลวิดีโอด้วยคอมพิวเตอร์ควบคู่กับ Neural Engine เพื่อปรับปรุงคุณภาพของภาพที่ได้จากกล้อง
 • Secure Enclave เจเนอเรชั่นถัดไปคือหัวใจสำคัญในระบบความปลอดภัยที่ดีที่สุดของ Apple

ที่มา – Apple

About modify 4883 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.