Windows 11 logo Cartoon

Configuring Windows updates 100% complete Don’t turn off your computer แก้ยังไง รอนานไหม ถ้านานเกิดต้องแก้อย่างไร


สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 หรือ Windows 11 หากเปิดคอมพิวเตอร์ขึ้นมาแล้วขึ้นข้อความ Configuring Windows updates 100% complete ( % อาจจะไม่เหมือนกัน) และให้รอสักระยะ หลายคนอาจเกิดคำถามว่า หน้าจอดังกล่าวคืออะไร ต้องค้างหน้าจอ หรือต้องรอนานหรือไม่ แล้วต้องทำอย่างไร หากรอนานเกินไป หรือค้างไปเลย มาทำความรู้จักกับข้อความนี้กัน

Configuring Windows updates 100% complete

Configuring Windows updates 100% complete Don’t turn off your computer เกิดจากอะไร

ข้อความ Configuring Windows updates 100% complete Don’t turn off your computer เกิดจาก Windows กำลังอัปเดต ความเร็วความช้าขึ้นอยู่กับ Version หรือ Patch การอัปเดตดังกล่าวว่าใหญ่หรือเล็ก ระยะเวลาในการรอก็จะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งขนาดไฟล์และการติดตั้งในครั้งนั้นๆ และความสามารถของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ของเรา

ระยะเวลาจากสถิติที่ผ่านมาและไมโครซอทฟ์เคยกล่าวไว้ในขั้นตอนการอัปเดตอาจนานถึง 4-7 ชั่วโมง อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าแล้วแต่ Version หรือ Patch ที่อัปเดตดังกล่าวว่ามีขนาดเท่าไหร่ รวมถึงความสามารถของฮาร์ดแวร์ของเรา ฉนั้นไม่สามารถบอกระยะเวลาที่แน่ชัดได้

สิ่งที่ควรตรวจสอบหากรอนาน Configuring Windows updates  complete

หากเวลาผ่านไปสักระยะแล้ว การที่จะตรวจสอบได้ว่าเราควรรออยู่หรือไม่ก็ % ที่เพิ่มขึ้น ปกติแล้วเมื่อมีการอัปเดต หรือ ติดตั้ง ความคืบหน้าจะรายงานผ่านหน้าจอด้วย % ให้สังเกตว่ามีการเพิ่ม % อย่างสม่ำเสมอ แสดงว่าคอมพิวเตอร์กำลังทำงานและ อัปเดตอยู่

หากรอนานแล้วไม่สามารถอัปเดตได้

หากเวลาผ่านไปสักระยะแล้ว % ไม่ขยับ (อาจต้องรอให้ผ่านไปอย่างน้อย 1 ชั่วโมง) อาจต้องทำการแก้ไข หรือสามารถเริ่มต้นคอมพิวเตอร์ใหม่

We couldn't complete the updates Undoing changes Don't turn off your computer

ในบางครั้งคุณอาจได้รับข้อความ We couldn’t complete the updates Undoing changes Don’t turn off your computer หากเป็นข้อความดังกล่าว คุณไม่จำเป็นต้องปิดเครื่องและเปิดให้ ข้อความดังกล่าวเป็นการรายงานว่าไม่สามารถอัปเดต Windows ได้และระบบกำลังที่จะทำการยกเลิกการอัปเดตที่ผิดพลาด ให้รอระบบกำลังยกการอัปเดตให้รอจนกว่าจะเสร็จสิ้นขั้นตอน

หากเริ่มคอมพิวเตอร์ใหม่แล้วไม่สามารถเข้า Windows ได้

ในบางครั้งหากรอไปสักระยะเวลาหนึ่ง เราจำเป็นต้องเริ่มคอมพิวเตอร์หรือ restart ใหม่ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถเปิด Windows ได้ เราอาจจำเป็นต้องเข้า Windows ผ่าน Safe mode โดยกำกด Shift + ปุ่ม Power ที่คีย์บอร์ดค้างในขณะที่เปิดเครื่อง หรือใช้ตัวติดตั้ง Windows จะมีหน้าต่าง Choose an option ให้เลือก Troubleshoot >เลือก Advanced option >เลือก Startup Setting

Choose an option Troubleshoot

Troubleshoot Advanced options

Startup setting restart

หลังจาก restart คุณจะเห็นตัวเลือกให้เลือก 5 หรือกด F5 ระบบจะเปิดเครื่องใหม่ในโหมด เซฟโหมดแบบใช้อินเตอร์เน็ต ให้ตรวจสอบการอัปเดตในหน้า อัปเดต หรือทำการ Troubleshoot โดยไปยังตำแหน่ง Start > Setting > System > Troubleshoot > other Troubleshoots > Windows upate > run

Troubleshoot Windows update Windows 11

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • Google analytic

    Google analytic

บันทึกการตั้งค่า