หมดยุค FM? ประเทศนอร์เวย์ จะกลายเป็นประเทศแรกที่ไม่มีวิทยุแบบ FM


เมื่อมียุครุ่งเรื่องก็ต้องมายุคที่อะไรมาแทนที่ ยกตัวอย่างเช่นการกระจายเสียงผ่านระบบ FM ที่เคยได้รับความนิยมในอดีตกำลังจะหมดไป แทนที่ด้วยเทคโนโลยี่ใหม่ๆอย่างอินเทอร์เน็ต

ล่าสุดประเทศนอร์เวย์ กำลังจะกลายเป็นประเทศแรกที่ไม่มีวิทยุกระจายเสียงบนระบบ FM เป็นประเทศแรกของโลก โดยตอนนี้สถานีวิทยุของประเทศดังกล่าว มีสถานีวิทยุที่หลงเหลืออยู่อีก 22 สถานี โดยส่วนใหญ่เป็น สถานีวิทยุแบบดิจิตอลเกือบทั้งหมด มีเพียง 5 สถานีเท่านั้นที่ยังใช้แบบคลื่นวิทยุ

โดยหากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ภายในปี 2017 สถานีวิทยุดังกล่าวจะถูกปิดตัวลงทั้งหมด

กระทรวงวัฒนธรรมแห่งนอร์เวย์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลกิจการวิทยุของประเทศ ประมาณว่าการหันไปหาสถานีวิทยุดิจิตอลเพียงอย่างเดียวจะส่งผลให้มีการ ประหยัดเม็ดเงินรวมแล้วถึง 200 ล้านนอร์วีเจียนโครนต่อปี หรือราว 827 ล้านบาทต่อปี เพราะต้นทุนในการกระจายเสียงของสถานีเอ็นอาร์เค ผ่านเครือข่ายเอฟเอ็มนั้นสูงกว่าการกระจายเสียงในรูปแบบดิจิตอลผ่านเครือ ข่ายดีเอบีถึง 8 เท่าตัว

จากข่าวดังกล่าว ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าประเทศอื่นๆ ที่กำลังได้รับความนิยมจากฟังจากคลื่นวิทยุ FM น้อยลงเลื่อยๆ อาจจะเริ่มปรับตัวและเตรียมรับมือการปิดตัวลงเหมือนในประเทศนอร์เวย์ ก็เป็นไปได้ครับ

ที่มา – prachachat

About modify 4880 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.