เช็คพื้นที่ว่าง Windows 10 ตรวจสอบการใช้งานพื้นที่เก็บข้อมูล HDD ใน Windows 10

Windows 10 Desktop

ดูว่าส่วนไหนใช้งานพื้นที่เก็บข้อมูล Windows 10


สำหรับผู้ที่ใช้งาน Windows 10 แล้วอาจจะใช้งานไปสักพัก มีข้อความขึ้นเตือนว่า พื้นที่ของคุณใกล้เต็มหรือพื้นที่เหลือน้อย ทำให้เราต้องมาตรวจสอบ ว่าเราใช้งานพื้นที่ไปตรงไหนบ้าง เพื่อหาทางลดพื้นที่การใช้งานให้เหลือพื้นที่ว่างมากขึ้น จึงเกิดคำถามว่า เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเราใช้งานพื้นที่ไปส่วนไหนบ้าง จึงทำให้พื้นที่เหลือน้อย

Windows 10 Desktop

การตรวจสอบการใช้งานของ Windows 10 ให้เข้าไปที่คลิกขวาที่ปุ่ม Start แล้วเลือก Setting

Setting Windows 10

จากนั้นให้เลือก System

System Windows 10

คุณจะเห็นเมนู Storage ด้านซ้ายมือ

Storage Windows 10

คุณจะเห็นการใช้งานพื้นที่ต่างๆในเมนูของ Storage นี้ จะบอกว่าคุณใช้อะไรไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็น Apps & Features ที่เก็บโปรแกรมหรือแอพต่างๆที่คุณอาจจะไม่ได้ใช้งานหรือติดตั้งเอาไว้ ให้ลองเลือกลบมันออกได้ในหน้านี้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้กับคุณ

รวมไปถึงไฟล์ขยะหรือ Temporary files ที่อาจทำให้พื้นที่การใช้งานของคุณขยายใหญ่ขึ้น ตรงนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญให้ลองคลิ๊กตรวจสอบที่มัน และดูว่ามันใช้งานตรงไหนไปบ้าง

Temporary files Windows 10

ตรงนี้เราสามารถตรวจสอบและเลือกลบไฟล์หรือตำแหน่งอื่นๆภายในเครื่องของ Windows 10 ได้ตามต้องการ

สำหรับใครที่มีพื้นที่เหลือน้อยให้ลองเข้ามาตรวจสอบ ในส่วนที่ได้อธิบายไปตรงนี้จะเป็นส่วนที่ทาง Windows 10 ทำเอาไว้ให้เราสามารถตรวจสอบการใช้งานพื้นที่ HDD ของเราได้อย่าง่ายดาย

About modify 4883 Articles
สามารถนำบทความไปเผยแพร่ได้อย่างอิสระ โดยกล่าวถึงแหล่งที่มา เป็นลิงค์กลับมายังบทความนั้นๆ บทความอาจมีการพิมพ์ตกเรื่องภาษาไปบ้าง ต้องขออภัย พยามจะพิมพ์ผิดให้น้อยที่สุด (ทำเว็บคนเดียวไม่มีคนตรวจทาน) บทความที่สอนเรื่องต่างๆ กรุณาอ่านบทความให้เข้าใจก่อนโพสต์ถาม ติดตรงไหนสามารถถามได้ที่โพสต์นั้นๆ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.